Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc Clarithromycin

Tác dụng phụ của thuốc Clarithromycin

Clarithromycin (Biaxin) được kê toa để điều trị một loạt các nhiễm trùng do vi khuẩn, từ nhiễm trùng phổi, da, tai và xoang đến các vết loét do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Các tác dụng phụ thường gặp nhất được báo cáo là vấn đề dạ dày và ruột, một hương vị bất thường trong miệng và đau đầu. Phản ứng dị ứng và một số phản ứng gan và tim nặng.

Tác dụng phụ đường tiêu hóa

Một loạt các triệu chứng dạ dày và ruột khác nhau có thể xảy ra ở một người dùng clarithromycin. Ở người lớn, khoảng 3% báo cáo bị tiêu chảy và buồn nôn, và 2% báo cáo khó tiêu và đau bụng hoặc đau, theo thông tin quy định năm 2013 được liệt kê bởi thư viện dược phẩm quốc gia Mỹ.

Khoảng 6% số người dùng viên nén giải phóng kéo dài có dấu hiệu tiêu chảy. Tiêu chảy có thể xảy ra khi kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn bình thường trong ruột, hoặc có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn Clostridium difficile gây ra. Nhiễm trùng này là hiếm, nhưng nó đã  xuất hiện ở những bệnh nhân được điều trị bằng clarithromycin.

Tác dụng hệ thần kinh

Một sự thay đổi về cảm giác vị giác là một trong những tác dụng phụ thường gặp của clarithromycin và là do tác dụng phụ của nó trên hệ thần kinh. Khoảng 3% bệnh nhân báo cáo một hương vị kỳ lạ trong miệng, thường được mô tả là kim loại, 7% người dùng viên nén giải phóng kéo dài báo cáo tác dụng phụ này. Ít phổ biến hơn, đau đầu là kinh nghiệm của những người dùng clarithromycin. Thông thường đây là những cơn đau đầu nhẹ nhưng đau đầu nghiêm trọng đã được báo cáo.

Xem thêm: Trà uống giúp an thần ngủ ngon

tác dụng phụ của thuốc Clarithromycin

Tác dụng phụ khác

Ảnh hưởng trên gan, được phát hiện bằng cách tăng nồng độ men gan trong máu, đã được thấy trong 1 đến 2% bệnh nhân dùng clarithromycin. Nó thường có thể đảo ngược, nhưng độc tính gan có thể trở nên nghiêm trọng, đặc biệt nếu clarithromycin tương tác với các thuốc khác mà bạn có thể đang dùng.

Tác dụng phụ gan thường không có triệu chứng và chúng có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn ở người cao niên. Sau khi clarithromycin được chấp thuận sử dụng, các thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu thuốc đã xuất hiện chứng mất ngủ, phát ban da và các tác dụng phụ của nấm men ở một số bệnh nhân.

Cảnh báo khi sử dụng thuốc clarithromycin

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn không nên dùng clarithromycin trừ khi bác sĩ của bạn đã xác định không có phương pháp điều trị thay thế thích hợp nào có sẵn. Phản ứng dị ứng với clarithromycin đã được ghi nhận và có thể nghiêm trọng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng thuốc có thể bao gồm khó thở, thở khò khè hoặc sưng lưỡi, cổ họng, môi và mặt.

Khi có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này cần phải liên hệ với bác sĩ ngay đau bụng dữ dội hoặc nôn thường xuyên; tiêu chảy nặng, chảy nước hoặc đẫm máu hoặc phân có màu đen hoặc hắc ín. Clarithromycin có liên quan đến nhịp tim bất thường, thường xuyên nhất ở người trưởng thành và phụ nữ. Bác sĩ có thể tránh kê đơn thuốc này nếu bạn bị bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ khác cho các biến cố tim mạch.

Xem thêm: thảo dược điều trị vi khuẩn hp

One Comment

Bạn Nghĩ Gì Về Tin Này?

GỌI TƯ VẤN NHANH