Cách chữa trị bệnh chướng bụng khó tiêu mới

Chướng bụng khó tiêu là gì?

Chướng bụng khó tiêu là một cơn đau hoặc cảm giác không thoải mái ở phần giữa của dạ dày. Đau có thể đến và đi, nhưng thường thì hầu hết thời gian. Người ở mọi lứa tuổi có thể bị chứng khó tiêu

Các triệu chứng chứng đầy bụng khó tiêu là gì? Dưới đây là một số dấu hiệu khó tiêu

Nếu bạn có những dấu hiệu này hoặc bất kỳ loại đau dạ dày hoặc khó chịu, hãy đi khám để có cách điều trị đầy bụng khó tiêu phù hợp

1. Đau dạ dày hoặc nóng rát

2. Ợ hơi

3. Ợ nóng

4. Buồn nôn

5. Nôn

6. Ợ chua

bệnh đầy hơi khó tiêu

Nguyên nhân gây chướng bụng khó tiêu

Chứng khó tiêu là do loét dạ dày hoặc bệnh trào ngược axit . Nếu bạn bị bệnh trào ngược axit, axit dạ dày sẽ tích tụ trong thực quản của bạn gây ra đau ngực.

Nếu bạn có bệnh loét dạ dày hoặc trào ngược thì bạn cần phải làm một số xét nghiệm để biết chính xác sau đó sẽ được cho một số loại thuốc, như thuốc chống viêm, có thể có hoăc không gây ra chứng khó tiêu.

Cách điều trị chứng khó tiêu

Bệnh khó tiêu điều trị như thế nào? Việc điều trị của bạn sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng khó tiêu, nhưng thuốc là cách điều trị phổ biến nhất. Nếu bạn có một vết loét dạ dày, nó có thể được chữa khỏi. Bạn có thể cần dùng thuốc chống axit.

Nếu bạn bị nhiễm trùng ở dạ dày, bạn có thể cần dùng kháng sinh. Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng một loại thuốc bạn đang dùng gây ra chứng khó tiêu, bạn có thể dùng một loại thuốc khác. Một loại thuốc giảm axit trong dạ dày có thể giúp bạn giảm đau. Thuốc này cũng có thể giúp đỡ nếu bạn có bệnh trào ngược axit.

Bạn có thể cần  nội soi bằng một ống nhỏ có một camera bên trong nó được đưa vào miệng và xuống dạ dày của bạn. Sau đó, bác sĩ có thể nhìn vào bên trong dạ dày của bạn để tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn.

Thuốc chữa chứng khó tiêu có tác dụng phụ không?

Các loại thuốc cho chứng khó tiêu thường chỉ có những tác dụng phụ nhỏ. Một số loại thuốc có thể làm cho lưỡi hoặc phân của bạn màu đen. Một số có thể gây đau đầu , buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Nếu bạn có các phản ứng phụ làm cho bạn khó uống thuốc vì chứng khó tiêu, hãy liên hệ với bác sĩ để tìm một loại thuốc khác hoặc có thể gợi ý một điều gì đó bạn có thể làm để làm cho các phản ứng phụ ít trở nên khó chịu.

cách làm giảm đầy bụng khó tiêu

Làm thế nào để tránh chứng khó tiêu?

Bạn có thể làm khá nhiều để giúp mình cảm thấy tốt hơn:

1. Nếu bạn hút thuốc, hãy ngừng hút thuốc.

2. Nếu một số thực phẩm ảnh hưởng đến dạ dày của bạn, hãy tránh ăn chúng.

3. Cố gắng làm giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn.

4. Nếu bạn bị trào ngược axit đừng ăn ngay trước khi đi ngủ. Nâng cao đầu giường của bạn

5. Không dùng nhiều thuốc chống viêm như ibuprofen (một loại: Motrin), aspirin, na pro en (Aleve) và O ru dis. Acetaminophen (thương hiệu: Ty le nol)

Biến chứng của chướng bụng khó tiêu

Đôi khi chứng khó tiêu có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng ví dụ như loét dạ dày sâu. Hiếm khi, chứng khó tiêu là do ung thư dạ dày . Nếu bạn bị chứng khó tiêu trong thời gian dài hãy đi khám để có cách điều trị. 23

chướng bụng đầy hơi

Nguyên nhân gây ra bệnh đầy hơi

– Nuốt không khí,

– Ăn các thực phẩm chưa được kiểm soát

– Không dung nạp lactase

– Giảm hấp thụ thức ăn kém

ăn gì để tránh đầy hơi

Danh sách thức ăn và đồ uống có thể gây ra đầy hơi 

Dưới đây là danh sách thức ăn, đồ uống và các đồ vật khác có thể liên quan đến chứng đầy hơi ở một số người:

Sữa và các sản phẩm từ sữa khác

+ Đậu

+ Soda

+ Kẹo cứng

+ Đậu lăng

+ Lúa mì

+ Những củ khoai tây

+ Mỳ ống

+ Cám yến mạch

+ Táo

+ Trái đào

+ Lê

+ Chuối

+ Quả mơ

+ Dưa

+ Mận

+ Nho khô

+ Cải xanh

+ Bắp cải Brucxen

+ Ngô

+ Hành

+ Hẹ

+ Kẹo cao su

+ Súp lơ

gừng có làm giảm đầy hơi không

Những thức ăn nào làm giảm đầy hơi hoặc đầy hơi

Mặc dù có rất ít dữ liệu khẳng định rằng nhiều loại thực phẩm có thể làm giảm khí, nhưng sau đây là một phần danh sách những thực phẩm được liệt kê bởi các chuyên gia dinh dưỡng và những người khác đã sử dụng nó giúp giảm đầy hơi:

+ Porbiotics

+ Sữa chua

+ Gừng

+ Mật ong nguyên (không dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi)

+ Hạt tiêu

+ Nước

+ Quế

+ Nước trái cây làm từ cải xoăn, rau bina, dưa chuột và các loại rau xanh khác

+ Trái dứa

+ Hạt lanh

+ Thì là

cách điều trị đầy hơi

Cách điều trị chứng đầy hơi

Mục tiêu điều trị chứng đầy hơi là làm giảm khí và mùi hôi. Khi đường tiêu hoá có vấn đề hoặc có nhiễm ký sinh trùngthì điều trị bằng kháng sinh sẽ hiệu quả nhất

Một số nghiên cứu đầy hứa hẹn đã nghiên cứu việc nuôi cấy các vi khuẩn không có lợi ở vi khuẩn (sử dụng probiotic) để đẩy các vi khuẩn gây khó chịu.

Chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì? trong trường hợp cần thiết Thuốc OTC hoặc thuốc theo toa được dùng điều trị chứng đầy hơi

Nếu người không muốn tránh các loại thực phẩm gây ra khí, nhiều loại thuốc không kê toa (OTC) có sẵn để giúp làm giảm các triệu chứng.

Beano là một chất bổ sung enzym có thể hữu ích với việc ăn đậu. Nó chứa enzim tiêu hóa đường mà cơ thể thiếu đường tiêu hóa trong đậu và nhiều loại rau. Beano không có tác dụng lên khí do lactose hoặc chất xơ gây ra. Beano có thể được mua không theo đơn hàng. Thêm 3-10 giọt cho mỗi bữa ăn ngay trước khi ăn đậu và rau để phá vỡ đường sản xuất khí trong quá trình tiêu hóa.

Thuốc kháng acid, như Mylanta II, Maalox II, và Di-Gel, có chứa simethicone (còn gọi là thuốc chống khí hoặc thuốc viên khí), một chất tạo bọt kết hợp các bong bóng khí trong dạ dày để dễ bay hơi hơn. Tuy nhiên, những thuốc này không có tác dụng lên khí đường ruột. Chúng có thể được dùng trước bữa ăn. Liều dùng thay đổi.
Các viên than hoạt tính (Charcocaps) có thể làm giảm khí ở đại tràng. Khí có thể được giảm nếu uống viên trước và sau bữa ăn. Liều thông thường là 2-4 viên uống ngay trước khi ăn và một giờ sau bữa ăn.

Một số loại thuốc có toa bác sĩ có thể giúp làm giảm các triệu chứng, đặc biệt nếu bạn bị rối loạn như hội chứng ruột kích thích. Một số loại thuốc như mê tô clo pramide (Re glan) cũng đã được chứng minh là làm giảm khiếu nại về khí đốt bằng cách tăng hoạt động ruột.

chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì

Làm thế nào có thể ngăn ngừa được đầy hơi?

1. Việc giảm hoặc ngăn ngừa chứng tăng lên đầy hơi thường được thực hiện tốt nhất không nên ăn những thức ăn sản xuất ra khí quá mức. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bắt đầu với một chế độ ăn uống đơn giản và từ từ thêm một thực phẩm cùng một lúc để xác định loại thực phẩm nào khiến bạn sản xuất ra khí.(22)

Nếu bạn bị quá nhiều hoặc tăng đầy hơi sau khi ăn một loại thực phẩm cụ thể, bạn có thể xác định cách loại bỏ khí bằng cách loại bỏ thức ăn đó khỏi chế độ ăn uống của bạn. Một khi các loại thực phẩm này được xác định, chúng có thể tránh được dẫn đến sản xuất khí ít hơn.

2. Dành thời gian để nhai thức ăn của bạn và nuốt nó mà không cần đưa không khí và tránh đồ uống có ga cũng có thể làm giảm đầy hơi hoặc ợ hơi .

3. Giảm hoặc ngăn ngừa sự hình thành khí thừa bằng cách sử dụng các sản phẩm OTC giúp giảm sự hình thành khí.

4. Đối với những người không dung nạp lactose, lactase có thể được uống trước khi ăn hoặc uống các sản phẩm sữa có thể giúp giảm khí. Có một số sản phẩm không có lactose như sữa, phô mai, kem chua, sữa chua và kem…

Bạn có thể quam tâm: Đau thượng vi có phải bị đau dạ dày không

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN

Cách chữa trị bệnh chướng bụng khó tiêu mới
5 (100%) 1 vote

2 Bình Luận

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE