10 nguyên nhân gây đau thượng vị bạn cần lưu ý

Đau thượng vị là gì?

Đau thượng vị là một cơn đau xảy ra ở vùng bụng trên, là vùng nằm ngay dưới xương sườn của bạn. Các cơn đau thượng vị thường xảy ra ngay trong khi ăn hoặc sau khi ăn. Tình trạng đau thượng vị có thể ở mức độ nghiêm trọng  khác nhau từ khó chịu nhẹ đến cảm giác nóng rát đau đớn dữ dội.

Khi đau vùng thượng vị có thể đi kèm với nhiều triệu chứng tiêu hóa khác chẳng hạn táo bón, tiêu chảy và đầy hơi.

Nguyên nhân gây đau vùng thượng vị

Sự thật có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau thượng vị. Đau dạ dày có thể được quy cho bất cứ điều gì từ các vấn đề sức khoẻ nhẹ đến các bệnh nghiêm trọng. Nhiều vấn đề sức khoẻ khác nhau có thể góp phần gây ra đau vùng thượng vị. Dưới đây là 10 nguyên nhân đau vùng thượng vị:

Nguyên nhân đau thượng vị do bệnh dạ dày

đau thượng vị

1.Trào ngược axit: trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) gây ra axit dạ dày chảy lên trong thực quản của bạn. Điều này gây ra đau thượng vị, đặc biệt khi nằm xuống sau khi ăn. Trong khi bất cứ ai đang có dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày cần điều trị sớm vì trào ngược dạ dày (GERD) là một bệnh mãn tính.

2. Viêm dạ dày: Viêm dạ dày là viêm vùng niêm mạc của dạ dày. Điều này có thể là tạm thời, thường là do nhiễm trùng vi khuẩn HP hoặc gây ra khác, hoặc nó có thể là một tình trạng mãn tính.

3. Ung thư dạ dày: Mặc dù nhiều nguyên nhân gây đau vùng thượng vị là vô hại, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu tình trạng nghiêm trọng như ung thư dạ dày, cũng như ung thư tuyến tụy. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư là xuất hiện cơn đau dạ dày đột ngột không rõ nguyên nhân.

4. Bệnh loét dạ dày: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau vùng thượng vị là bệnh loét dạ dày (PUD). Loét dạ dày có thể xảy ra ở dạ dày hoặc ruột non.

5. Ợ nóng và khó tiêu: Tương tự như trào ngược, khó tiêu xảy ra khi dạ dày của bạn sản sinh ra một lượng axit thừa chảy vào thực quản gây ra chứng ợ nóng, một cảm giác nóng rát trong ngực. Tuy nhiên, nó cũng thường gây đau thượng vị. Khó tiêu có thể là tạm thời hoặc xảy ra lặp lại.

Nguyên nhân đau Thượng vị do chế độ ăn uống

6. Uống rượu: Mặc dù hầu hết mọi người biết các tác hại của rượu nhưng ít người biết rằng uống rượu cũng là nguyên nhân của đau thượng vị. Rượu có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng lớp niêm mạc trong dạ dày có thể gây viêm.

uống rượu bia nhiều gây ra đau thượng vị

7. Ăn quá nhiều : Ăn quá nhiều có thể dẫn đến đau thượng vị. Giống như khi mang thai, mặc dù ở mức độ thấp hơn, ăn quá nhiều có thể gây áp lực lên thành bụng dẫn đến khó tiêu. Thông thường người ta cảm thấy đau sau khi ăn quá nhiều. (3)

8. Không dung nạp lactose: Không dung nạp lactose là một tình trạng mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa được đường lactose, lactose được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của sự dung nạp lactose là đau thượng vị. Ngoài ra dị ứng thức ăn hoặc nhạy cảm với thức ăn có thể gây ra đau thượng vị nếu bạn không biết cách ăn hay sử dụng đúng cách.

Nguyên nhân đau thượng vị do bệnh khác

9. Nhiễm trùng bàng quang và sỏi mật: Bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến túi mật cũng có thể gây đau dạ dày. Thông thường các loại bệnh này gây đau ở phần dưới bên phải của bạn, nhưng nỗi đau đó có thể lan đến tận vùng bụng trên của bạn.

10. Mang thai: Mang thai có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ và một trong số đó là đau thượng vị. Phụ nữ mang thai có nhiều áp lực lên thành bụng, có thể gây đau. Sự dao động của hooc mon có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa dẫn đến axit trào ngược và các bệnh khác liên quan đến đau thượng vị.

Như vậy ở trên là 10 nguyên nhân thường gặp nhất của đau thượng vị, có nhiều khả năng có thể dẫn đến loại đau này. Chứng rò rỉ, nhiễm trùng do vi khuẩn, bệnh tim và các tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng đến đau thượng vị.

chuẩn đoán nguyên nhân đau thượng vị

Chẩn đoán nguyên nhân đau thượng vị

Căn cứ vào các nguyên nhân tiềm ẩn của đau thượng vị, bạn có thể xác định yếu tố nào gây ra các đau thượng vị. Tuy nhiên một số trường hợp nghiêm trọng bạn nên gặp bác sĩ hoặc chuyên gia y khoa có thể tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và xét nghiệm.

Tuy nhiên khi có triệu chứng đau thượng vị bất thường hoăc thường xuyên bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra vì nguyên nhân đau thượng vị cũng có thể xuất phát từ việc bạn ăn quá nhiều, nhưng đau thượng vị cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư dạ dày. Nếu bạn không đi khám thì có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu để trong thời gian dài.

Xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra đau thượng vị thường dùng các phương pháp

+ Xét nghiệm máu

+ Xét nghiệm nước tiểu

+ Kiểm tra để xác định viêm trong cơ thể.

Các triệu chứng đau vùng thượng vị

Đau đáy chậu không chỉ gây đau mà còn có thể mang lại một loạt các triệu chứng khác đi kèm. Tùy thuộc vào những gì gây ra cơn đau của bạn, bạn cũng có thể gặp nhiều triệu chứng tiêu hóa khác, chẳng hạn như đầy hơi , táo bón , tiêu chảy và buồn nôn. Nếu đây là lần xuất hiện một lần bạn có thể bỏ qua nhưng các lần lặp lại cần được điều trị sớm như giảm cân và nôn.

Một điều cần lưu ý là đau thượng vị không phải lúc nào cũng giới hạn ở vùng bụng trên của bạn. Đau có thể tỏa lên ngực, cổ và lưng. Nếu bạn đang trải qua đau quá mức trên toàn bộ cơ thể trên của bạn, đó có thể bạn đang bị viêm dạ dày hoặc trào ngược axit. Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân bạn nên đi khám.

Điều trị đau đau thượng vị lan ra thắt lưng

cách trị đau thượng vị lan ra lưng

Điều trị đau thượng vị phụ thuộc hoàn toàn vào những gì gây ra. Đối với đau xảy ra do ăn quá nhiều, uống rượu, hoặc gây nên chất gây nghiện, không cần gì nhiều hơn là thay đổi lối sống là điều cần thiết. Bằng cách dừng hành vi gây ra cơn đau, cơn đau của bạn sẽ tự giải quyết.

Đối với các tình huống nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh hoặc ung thư, nguyên nhân bên dưới phải được điều trị.

Hiện nay, có một số loại thuốc có thể làm giảm đau thượng vị. Thuốc chống viêm có thể giúp làm dịu chứng viêm, trong khi các thuốc kháng axit và các phương pháp điều trị khác có thể làm giảm lượng axit dạ dày.

Có nhiều phương án điều trị đau thượng vị bằng phương pháp tự nhiên hay cách trị đau thượng vị tại nhà hiệu quả, có thể làm dịu dạ dày và cải thiện tình trạng tiêu hóa của bạn.

+ Hạt thì là và nước chanh: Có một ly nước chanh nóng và vài muỗng canh hạt thì là trước bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ cơn đau thượng vị nào phát triển. Sau bữa ăn, hãy ăn nửa muỗng cà phê hạt thì là. Lưu ý nếu bạn đau thượng vi khi mang thai thì không nên sử dụng phương pháp này.

+ Trà dây bstar: Không giống như các loại trà thông thường, trà dây là thảo dược giúp điều trị bệnh tiêu hoá trong đó có bệnh dạ dày, mỗi khi con đau thượng vị biểu hiện của triệu chứng đau dạ dày bạn chỉ cần uống một ly trà dây có thể làm giảm cơn đau thượng vị hiệu quả.

Chính vì thể để phòng và điều trị bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng và các triệu chứng của bệnh gây ra, bạn có thể uống trà dây bstar thay nước hàng ngày.

Đặc biệt, đây là cây thuốc nam uống không lo tác dụng phụ khi sử dụng trong thời gian dài với liều lượng hợp lý.

Tóm lại, Đau thượng vị là một tình trạng khó chịu nhưng phổ biến đối với nhiều người do nhiều nguyên nhân gây ra, trừ những rối loạn nghiêm trọng. Còn lại hầu hết bạn không phải lo lắng và cơn đau của bạn có thể điều trị hết tại nhà.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khoẻ tốt ngay cả khi đau thượng vị không nghiêm trọng nhưng tốt nhất bạn nên đi khám và điều trị. Để có môt cuộc sống khoẻ mạnh thoải mái không phải đối mặt với cơn đau bất cứ khi nào bạn ăn một bữa ăn.

Bạn nên xem: Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày 

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN

10 nguyên nhân gây đau thượng vị bạn cần lưu ý
5 (100%) 4 votes

6 Bình Luận

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE