8 Sự khác biệt loét dạ dày và loét tá tràng

Sự khác biệt giữa loét dạ dày và tá tràng là gì? đâu là nguyên nhân chính gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng và cách điều trị loét dạ dày tá tràng như thế nào? đây có thể là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhưng không phải mọi người đã hiểu rõ được sự khác biệt và điểm chung của loét dạ dày hay loét tá tràng.

Ngay tên gọi của loét dạ dày và loét tá tràng đã nói lên được sự khác biêt rõ ràng ở đây là gì? Bạn đã biết vị trí của bệnh loét dạ dày hoặc loét tá tràng ở đâu?

Vị trí vết loét

vị trí loét dạ dày tá tràng

Vết loét tìm thấy trong lớp niêm mạc dạ dày, thực quản, hoặc trên ruột non. Loét xảy ra trong dạ dày được gọi là loét dạ dày.

Loét xảy ra ở khu vực phía trên của ruột non, được gọi là tá tràng, được gọi là loét tá tràng.

Nguyên nhân gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng

nguyên nhân gây ra loét dạ dày tá tràng

Người từng tin rằng sự căng thẳng và thức ăn cay là những nguyên nhân chính của các vết loét. Nhưng ngày nay khoa học đã chứng minh

+ Nguyên nhân gây ra loét dạ dày tá tràng là vi khuẩn HP. Làm thế nào vi khuẩn này lây lan vẫn còn chưa rõ ràng. Một số người tin nó được lan truyền qua tiếp xúc gần gũi như hôn hoặc thậm chí thông qua thức ăn và nước.

+ Mất  cân bằng axit dạ dày cũng gây ra loét dạ dày tá tràng.

+ Thường xuyên sử dụng aspirin hoặc thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) cũng có thể gây ra những vết loét.

Ai có nguy cơ bị cho dạ dày và tá tràng Loét?

Phụ nữ và người già có nhiều khả năng để phát triển các vết loét. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người đàn ông trẻ có nhiều khả năng bị loét tá tràng, trong khi phụ nữ lớn tuổi có loét dạ dày hơn.

Một số chuyên gia tin rằng rượu, thuốc lá và sử dụng caffeine góp phần gây ra các vết loét. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đồng ý rằng mọi người khi bị loét dạ dày tá tràng nên  tránh xa các chất kích thích như rượu bia…

Bệnh nhân ung thư có thể có nguy cơ bị những vết loét khi trải qua xạ trị hoặc hóa trị. Các loét đôi khi có thể do nhiễm trùng tạo điều kiện bị mắc bệnh xơ nang, bệnh xơ gan, bệnh Crohn, và HIV cũng có thể bị lây nhiễm.

Triệu chứng của loét dạ dày tá tràng

triệu chứng loét dạ dày tá tràng

Các dấu hiệu thông thường của một loét dạ dày tá tràng là một cảm giác đau râm râm, rát hoặc đói trong dạ dày. Một số bệnh nhân có cảm giác một cảm giác đầy bụng.

Nhiều người bị viêm loét dạ dày tá tràng bị buồn nôn. Ói mửa thường giúp. Đôi khi nôn mửa có thể lẫn máu. Các triệu chứng khác như đi ngoài phân đen (kèm máu), giảm cân và đau ngực.

Kiểm tra loét dạ dày tá tràng

Để kiểm tra các loét dạ dày, các bác sĩ thường xét nghiệm vi khuẩn HP bằng cách phân tích máu của bệnh nhân, phân hoặc hơi thở.

Nội soi: chèn của một máy ảnh với đèn sáng xuống cổ họng để kiểm tra hệ thống tiêu hóa. Điều này có thể giúp các bác sĩ hiểu được loại loét và liệu nó có thể là ác tính. Họ cũng có thể thấy nếu loét đã đục dạ dày, có thể là một biến chứng rất nghiêm trọng.

Một nội soi thường được sử dụng vì sinh thiết có thể được thực hiện trong suốt quá trình. Đôi khi chụp X-quang

Cách trị loét dạ dày tá tràng

thuốc chữa trị loét dạ dày tá tràng

Có rất nhiều phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Thông thường chỉ có thuốc bắt buộc như:

+ Thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn HP. Nhưng một số chủng đề kháng với thuốc kháng sinh.

+ Thuốc đó ngừng sản xuất axit. Các chất ức chế proton bơm, omeprazole và những người khác giúp mọi người có loét tái phát do uống quá nhiều aspirin.

+ Thuốc kháng axit trong những trường hợp bệnh loét dạ dày tá tràng nhẹ.

+ Phẫu thuật nếu một loét chảy máu, là ung thư hoặc thủng dạ dày tá tràng.

Làm thế nào ngăn loét dạ dày tá tràng?

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm loét dạ dày tá tràng là sử dụng cảm giác chung khi dùng aspirin hoặc các NSAID khác.

Xét nghiệm phát hiện vi khuẩn hp dạ dày sớm, trước khi dùng kháng sinh điều trị loét dạ dày tá tràng nếu dương tính hp thì không nên sử dụng aspirin hay thuốc NSAID

Những người biết loét của họ là do aspirin nên chuyển sang acetaminophen hay cách khác thuốc giảm đau. 2

Bạn có thể quan tâm: Viêm dạ dày

3 Comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI TƯ VẤN NHANH