Nguyên nhân triệu chứng cách chữa trị bệnh loét dạ dày

Loét dạ dày là những vết loét mở ra trong đường tiêu hóa của bạn. Khi chúng nằm trong dạ dày, chúng cũng được gọi là loét dạ dày. Khi các vết loét được tìm thấy ở phần trên của ruột non, chúng được gọi là loét tá tràng.

Một số người thậm chí còn không biết họ bị loét. Những người khác có các triệu chứng như ợ nóng và đau bụng. Loét có thể trở nên rất nguy hiểm nếu chúng đục ruột hoặc chảy máu rất nhiều (còn gọi là xuất huyết).

Các dấu hiệu triệu chứng của loét dạ dày

Bạn không phải lúc nào cũng có các triệu chứng từ loét. Trên thực tế, chỉ có khoảng một phần tư số người bị loét có triệu chứng. Một số trong những triệu chứng này bao gồm:

1. Đau bụng

2. Đầy đặn hoặc cảm giác nóng rát

3. Giảm cân

4. Ợ nóng

5. Buồn nôn

6. Nôn

bệnh loét dạ dày

Triệu chứng loét dạ dày có thể khác nhau một chút đối với mỗi người. Trong một số trường hợp, ăn vào làm dịu các cơn đau nhưng ở những người khác, việc ăn uống chỉ khiến họ đau hơn.

Một vết loét có thể chảy máu rất chậm mà bạn không nhận thấy nó. Dấu hiệu đầu tiên của loét chảy máu chậm là các triệu chứng thiếu máu, bao gồm:

1. Màu da nhợt nhạt

2. Hụt hơi khi hoạt động thể chất

3. Thiếu năng lượng

4. Mệt mỏi

5. Người lâng lâng

Triệu chứng loét dạ dày nặng khi vết loét chảy máu rất nhiều có thể gây ra:

– Phân màu đen và dính

–  Màu đỏ đậm hoặc màu máu đỏ trong phân của bạn

– Nôn mửa với tính nhất quán của sân vườn cà phê

Khi bị loét dạ dày có chảy máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng chính vì thế khi có các triệu chứng trên cần đi cơ sở y tế cần nhất để khám và chữa trị.

nguyên nhân bệnh loét dạ dày

Nguyên nhân gây loét dạ dày

Có một lớp chất nhầy trong đường tiêu hóa giúp bảo vệ lớp ruột. Khi có quá nhiều axit hoặc không đủ chất nhầy, axit sẽ ăn mòn bề mặt dạ dày hoặc ruột non. Kết quả là một vết thương hở có thể chảy máu.

Tại sao điều này xảy ra không phải lúc nào cũng có thể được xác định. Hai nguyên nhân phổ biến nhất là:

1. Vi Khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori)

H. pylori là một loại vi khuẩn sống trong chất nhầy. Nó đôi khi có thể gây viêm ở lớp niêm mạc dạ dày, dẫn đến loét. Nguy cơ có thể cao hơn nếu bạn bị nhiễm H. pylori và thương xuyên hút thuốc.

2. Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Những loại thuốc này gây khó khăn cho dạ dày và ruột non của bạn để tự bảo vệ mình khỏi axit dạ dày. NSAID cũng làm giảm khả năng máu của bạn đông máu, có thể làm loét máu nhiều hơn nguy hiểm.

Thuốc trong nhóm này bao gồm:

– As.pi.rin (Bay.er As.pi.rin, Bu.ffe.rin)

– I.bu.pro.fen (Ad.vil, Mot.rin)

– Ke.to.ro.lac (A.cu.lar, A.cu.vail)

– Nap.ro.xen (A.le.ve)

– O.xa.pro.zin (Day.pro)

– A.ce.ta.mi.no.phen (Ty.le.nol) không phải là NSAID.

NSAIDS cũng được bao gồm trong một số loại thuốc kết hợp được sử dụng để điều trị đau dạ dày hoặc cảm lạnh. Nếu bạn đang sử dụng nhiều loại thuốc, có khả năng bạn đang sử dụng nhiều NSAIDs mà không biết.

cách chữa trị loét dạ dày

Khi sử dụng nhiều thuốc chống viêm không steroid có nguy cơ loét dạ dày cao hơn nếu bạn:

1. Uống liều cao hơn bình thường

2. Sử dụng thường xuyên

3. uống rượu

4. Là người cao tuổi

5. Sử dụng corticosteroid

6. Đã từng bị loét trong quá khứ

7. Các yếu tố nguy cơ khác

Hội chứng Zollinger-Ellison là một tình trạng khác có thể dẫn đến loét. Nó gây ra gastrinomas, hoặc khối u của các tế bào sản xuất axit trong dạ dày của bạn, gây ra nhiều axit hơn.

Xem thêm các vị trí đau dạ dày để có phương pháp điều trị hợp lý

Cách điều trị bệnh loét dạ dày

Nếu bạn có các triệu chứng loét, hãy đi khám bác sĩ. Điều trị nhanh chóng có thể ngăn ngừa chảy máu quá mức và các biến chứng khác.

Loét thường được chẩn đoán sau khi nội soi đường tiêu hóa trên (EGD hoặc thực quản nội soi). Nội soi là một ống dài mền với ánh sáng và máy ảnh ở cuối. Ống được chèn vào cổ họng của bạn, rồi đến thực quản, dạ dày, và phần trên của ruột non.

Nội soi giúp bác sĩ xác định vị trí và xác định các vấn đề trong dạ dày và ruột thừa.

Chảy máu loét phải được giải quyết nhanh chóng, và điều trị có thể bắt đầu trong nội soi ban đầu. Nếu chảy máu do loét trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể:

– Tiêm thuốc trực tiếp

– Đục vết loét để ngăn chặn chảy máu

– Kẹp ống máu

Nếu bạn bị loét, bạn sẽ được xét nghiệm H. Pylori. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một mẫu mô lấy trong suốt nội soi. có thể được thực hiện với các xét nghiệm không xâm lấn bằng xét nghiệm mẫu phân hoặc thử nghiệm hơi thở.

Nếu bạn bị nhiễm trùng dạ dày, kháng sinh và các thuốc khác có thể giúp chống lại vi khuẩn và giảm triệu chứng. Để chắc chắn trị hết vi khuẩn hp, bạn phải uống tất cả các loại thuốc, ngay cả khi các triệu chứng giảm dần.

Loét được điều trị bằng thuốc ức chế axit – thuốc ức chế bơm proton (PPIs) hoặc thuốc chẹn H2. Chúng có thể uống, nhưng nếu bạn bị loét chảy máu, chúng cũng có thể được tiêm tĩnh mạch.

Tuy nhiên nếu bạn bị loét do uống quá nhiều NSAIDs, thuốc kháng axit bán tự trên thị trường hãy nói với bác sĩ để tìm một loại thuốc khác để điều trị loét dạ dày.

Chữa loét dạ dày trong bao lâu

Bạn sẽ phải uống thuốc ít nhất vài tuần. Bạn cũng nên tránh uống NSAIDs. Nếu bạn bị chảy máu loét nghiêm trọng, bác sĩ có thể muốn thực hiện một nội soi khác vào một ngày sau để chắc chắn rằng bạn đã được chữa lành hoàn toàn và bạn không bị loét nhiều hơn.

bệnh loét dạ dày có nguy hiểm không

Những biến chứng của loét dạ dày

Một vết loét có thể sưng hoặc sẹo không được điều trị có thể làm tắc đường tiêu hóa của bạn. Nó cũng có thể đục ruột hoặc ruột non, xâm nhập vào ổ bụng. Điều đó gây ra một tình trạng được gọi là viêm phúc mạc .

Một vết loét chảy máu có thể dẫn đến chứng thiếu máu, nôn mửa hoặc chảy máu nhiều. Chảy máu trong nhiều có thể đe doạ đến tính mạng. Trường hợp nghiêm trọng có thể cần can thiệp phẫu thuật.

Loét có thể được điều trị thành công và hầu hết mọi người đều lành. Khi điều trị bằng kháng sinh và các thuốc khác, tỷ lệ thành công là từ 80 đến 90 phần trăm .

Điều trị sẽ chỉ có hiệu quả nếu bạn dùng tất cả các loại thuốc theo quy định. Hút thuốc và tiếp tục sử dụng NSAIDs sẽ cản trở việc chữa bệnh. Ngoài ra, một số chủng H. pylori kháng kháng sinh, làm phức tạp triển vọng lâu dài của bạn.

Nếu bạn đang nằm viện vì bị loét dạ dày chảy máu, tỷ lệ tử vong 30 ngày là khoảng 11% . Tuổi, chảy máu tái phát, và bệnh kèm là các yếu tố. Các yếu tố dự báo chính cho tử vong lâu dài bao gồm:

– Tuổi già

– Hoại tử

– Thiếu máu trầm trọng

– Sử dụng thuốc lá

loét dạ dày có vi khuẩn hp

Những sai lầm của bệnh nhân loét dạ dày

Trong thời gian dài rất nhiều người cho rằng, nguyên nhân dưới đây là nguyên nhân chính gây ra loét dạ dày nhưng tất cả đều sai

– Căng thẳng, stress

– Lo lắng

– Sự lo ngại

– Chế độ ăn uống thất thường

– Thức ăn cay hoặc chua

– Những người bị loét nên được thực hiện những thay đổi lối sống như giảm căng thẳng và áp dụng một chế độ ăn uống nhạt nhạt.

Đâu là nguyên nhân chính gây ra bệnh loét dạ dày? Từ năm 1982 khi các bác sĩ phát hiện ra vi khuẩn HP, họ hiểu rằng chế độ ăn uống và lối sống chỉ có thể gây kích thích những vết xước ở một số người, nhưng nói chung chúng không gây loét.

Trong khi căng thẳng có thể làm tăng axit dạ dày, do đó kích thích niêm mạc dạ dày, stress là hiếm khi nguyên nhân chính gây loét. Trừ trường hợp, những người bị bệnh nặng trong quá trình điều trị đặc biệt. 2

Một sai làm khác nói rằng uống sữa giúp lành loét dạ dày tốt hơn, vì uống sữa vào sẽ phủ lên một lớp dạ dày làm bạn giảm đau loét trong thời gian ngắn. Nhưng mọi người không biết rằng uống sữa kích thích sản xuất axit và nước trái cây thực sự làm cho loét của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn nên xem: Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN

Nguyên nhân triệu chứng cách chữa trị bệnh loét dạ dày
5 (100%) 2 votes

9 Bình Luận

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE