Hiểu đúng về loét tá tràng nguyên nhân cách điều trị

Bệnh loét tá tràng

Loét tá tràng thường do nhiễm khuẩn HP gây ra, thời gian điều trị loét tá tràng thường kéo dài từ 8 ngày đến 8 tuần s để lành vết loét.Ngoài ra, để diệt vi khuẩn dạ dày cần kết hợp ít nhất 2 loại kháng sinh với một thuốc ức chế axit sẽ làm sạch vi khuẩn HP.

Diệt sạch vi khuẩn hp dạ dày thường ngăn ngừa vết loét trở lại. Thuốc chống viêm dùng điều trị các bệnh như viêm khớp đôi khi gây loét tá tràng. Nếu bạn cần tiếp tục dùng thuốc kháng viêm, bạn có thể cần phải dùng thuốc chống axit trong thời gian dài. Để hiểu rõ hơn về bệnh loét tá tràng trước tiên bạn cần nắm rõ về cơ chế hoạt động của đường tiêu hoá.

loét tá tràng

Cơ chế hoạt động của ruột hay đường tiêu hoá

Thức ăn đi qua thực quản vào dạ dày. Dạ dày tiết axit giúp tiêu hóa thức ăn. Sau khi bị lẫn vào dạ dày, thức ăn đi vào phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Trong tá tràng và phần còn lại của ruột non, thức ăn trộn với các hóa chất được gọi là enzim. Các enzyme đến từ tuyến tụy và từ các tế bào lót ruột. Các enzyme phân hủy (tiêu hóa) thực phẩm sau đó thực phẩm được hấp thụ vào cơ thể.

Một số thuật ngữ cần biết

Viêm dạ dày là chứng viêm do acid dạ dày. Viêm có thể ở trong dạ dày; Ở phần đầu của ruột non (tá tràng), khi axít chảy vào thức ăn; Hoặc trong ống tiêu hóa dưới (thực quản), nếu acid bốc lên gây viêm tu ref trào ngược.
Loét loét dạ dày là một vết loét do acid dạ dày. Một vết loét xuất hiện nơi lớp lót của ruột bị tổn thương và mô dưới được phơi ra. Nếu bạn có thể nhìn thấy bên trong ruột của bạn, một vết loét trông giống như một miệng núi lửa nhỏ màu đỏ trên lớp lót bên trong ruột.

Tá tá tràng là vị trí phổ biến nhất cho bệnh loét dạ dày. Tờ rơi này chỉ liên quan đến loét tá tràng.
Có những tờ rơi riêng biệt gọi là Dạ dày (Gastric) Ulcer và Reflux Acid và Viêm Viêm thực quản .

Nguyên nhân gây loét tá tràng là gì?

Dạ dày sản xuất axit để giúp tiêu hóa thức ăn và để diệt vi trùng. Axit này có tính ăn mòn vì vậy một số tế bào ở lớp lót bên trong dạ dày và phần đầu tiên của ruột non (tá tràng) tạo ra một hàng rào niêm mạc tự nhiên. Điều này bảo vệ lớp lót dạ dày và tá tràng.

Thường có một sự cân bằng giữa lượng axit mà bạn sản xuất và lớp bảo vệ chất nhờn dạ dày. Khi có một vết loét cdạ dày là do mất cân bằng lượng axit dạ dày hay lớp bảo vệ dạ dày  khiến axit phá hủy lớp lót dạ dày hoặc tá tràng.

Nguyên nhân của bệnh loét tá tràng bao gồm:

1. Nhiễm vi khuẩn HP

Nhiễm H. pylori là nguyên nhân gây ra khoảng 19 trong 20 trường hợp loét tá tràng. Hơn một phần tư số người ở Anh bị nhiễm H. pylori trong giai đoạn nào đó trong cuộc đời của họ. Một khi bạn bị nhiễm bệnh, trừ khi được điều trị, nhiễm trùng thường ở lại suốt cuộc đời còn lại của bạn.

Ở nhiều người, nó không gây ra vấn đề gì và một số vi khuẩn này chỉ sống một cách vô hại trong lót dạ dày và tá tràng. Tuy nhiên, ở một số người, vi khuẩn này gây viêm ở màng trong dạ dày hoặc tá tràng. Điều này làm cho hàng rào niêm mạc bảo vệ bị phá vỡ và trong một số trường hợp lượng axit tăng lên cho phép axit gây viêm và loét.

2. Thuốc chống viêm – bao gồm aspirin

Thuốc chống viêm đôi khi được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) . Có nhiều loại và thương hiệu. Ví dụ, aspirin , ibuprofen , diclofenac , vv Nhiều người uống thuốc chống viêm cho chứng viêm khớp , đau cơ , vv Aspirin cũng được nhiều người sử dụng để bảo vệ chống lại các cục máu đông hình thành . Tuy nhiên, những loại thuốc này đôi khi ảnh hưởng đến rào cản niêm mạc của tá tràng và cho phép axit gây loét. Khoảng 1 trong 20 vết loét tá tràng là do thuốc chống viêm.

3. Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác rất hiếm. Ví dụ, hội chứng Zollinger-Ellison. Trong tình trạng hiếm hoi này, dạ dày có nhiều axit hơn bình thường. Các yếu tố khác như hút thuốc lá, căng thẳng, và uống rượu nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị loét tá tràng. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân cơ bản của loét tá tràng.

triệu chứng loét tá tràng

Các triệu chứng của loét tá tràng là gì?

Đau ở vùng bụng trên (bụng) ngay dưới xương ức (ứng) là triệu chứng thông thường. Nó thường đi kèm và đi. Nó có thể xảy ra nhiều nhất trước bữa ăn, hoặc khi bạn đói. Nó có thể được nới lỏng nếu bạn ăn thức ăn, hoặc dùng thuốc chống acid. Đau có thể đánh thức bạn khỏi giấc ngủ.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm đầy bụng, co giật, và cảm giác bị bệnh. Bạn có thể cảm thấy đặc biệt sau bữa ăn. Đôi khi thực phẩm làm cho cơn đau tồi tệ hơn.

Biến chứng của loét tá tràng

Các biến chứng loét tá tràng thường xảy ra một số trường hợp và có thể nghiêm trọng như:

+ Chảy máu loét. Điều này có thể bao gồm từ máu giọt nhỏ đến chảy máu đe doạ đến mạng sống.

+ Thủng. Đây là nơi mà vết loét đi thẳng qua (đục lỗ) thành phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Thực phẩm và axit trong tá tràng bị rò rỉ vào khoang bụng. Điều này thường gây ra đau nặng và cần cấp cứu khẩn cấp.

Kiểm tra loét tá tràng như thế nào?

Nội soi là một xét nghiệm có thể xác nhận loét tá tràng. Thông qua nôi soi bác sĩ hoặc y tá sẽ nhìn vào trong dạ dày và phần ruột non (tá tràng).

Nội soi tá tràng bằng cách truyền một kính viễn vọng mỏng, linh hoạt xuống dưới của thực quản từ đó có thể nhìn thấy bất kỳ điểm viêm hoặc vết loét.

Xét nghiệm phát hiện vi trùng HP nếu bạn bị loét tá tràng. Nếu H. pylori được tìm thấy thì đây là nguyên nhân gây ra loét.

Xét nghiệm mẫu phân hoặc trong một bài kiểm tra hơi thở, hoặc từ một bài kiểm tra máu, hoặc từ một mẫu sinh thiết lấy trong nội soi.

loét tá tràng vi khuẩn hp

Bạn nên xem: Vi khuẩn HP

Các điều trị loét tá tràng là gì?

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như ăn một lượng thức ăn nhỏ hơn thường xuyên hơn. Sự thay đổi này có thể cải thiện các triệu chứng của bạn, nhưng nó sẽ không giúp vết loét lành lại.

Cách điều trị loét tá tràng

+ Loét tá tràng có uống rượu được không?

Khi bị loét tá tràng có gắng hạn chế 2 ngày trong tuần không uống rượu bia, nếu uống trong 5 ngày còn lại thì cố gắng uống ít nhất có thể. Vì uống quá nhiều rượu có thể khiến vết loét lành hơn và có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

+ Thuốc ức chế a xit

Bạn nên dùng một loại thuốc từ 4-8 tuần để làm giảm lượng axit dạ dày. Thuốc được sử dụng phổ biến nhất là thuốc ức chế bơm proton (PPI). Đây là một nhóm (nhóm) các loại thuốc hoạt động trên các tế bào tuyến dạ dày, làm giảm sản xuất axit.

Chúng bao gồm e.so.me.pra.zole , lan.so.pra.zole , o.me.pra.zole , pan.to.pra.zole và ra.be.pra.zole và có nhiều thương hiệu khác nhau. Đôi khi một loại thuốc khác gọi là thuốc kháng thụ H2, thuốc này  làm việc theo cách khác nhau trên các tế bào tuyến dạ dày, làm giảm sản xuất axit. Chúng bao gồm ci.me.ti.din , fa.mo.ti.dine , ni.za.ti.dine và ra.ni.ti.dine , và có nhiều thương hiệu khác nhau. Khi lượng axit giảm đáng kể, vết loét thường hồi phục. Tuy nhiên, thuốc này không giúp lành vết loét tá tràng.

+ Nếu vết loét của bạn do vi khuẩn HP gây ra

Gần như tất cả các loét tá tràng là do nhiễm vi khuẩn HP. Do đó, một phần chính của việc điều trị loét tá tràng là làm sạch vi trùng HP. Nếu nhiễm trùng không được làm sạch, loét có thể sẽ trở lại khi bạn ngưng dùng thuốc ức chế axit sẽ phải cần hai kháng sinh trở lên để điều trị.

Ngoài ra, bạn cần phải dùng thuốc ức chế axit để làm giảm axit trong dạ dày. Việc này lrất cần thiết để thuốc kháng sinh hoạt động tốt. Một liệu pháp điều trị phối hợp sẽ làm giảm nhiễm khuẩn HP dạ dày đến 90%.

Sau khi điều trị vi khuẩn bạn nên kiểm tra lại liệu đã hết vi khuẩn hp hay chưa? Nhưng sau thời gian điều trị ít nhất phải 4 tuần mới kiểm tra lại được. Nếu xét nghiệm vi khuẩn HP âm tính, tức đã hết vi khuẩn hp dạ dày.

+ Nếu vết loét do thuốc chống viêm

Nếu có thể bạn nên ngừng thuốc chống viêm sẽ giúp vết loét lành lại. Bạn cũng sẽ được kê toa thuốc ức chế axit trong vài tuần. Điều này ngăn dạ dày khỏi axit và từ đó giúp vết loét lành lại dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thuốc chống viêm dùng điều trị các triệu chứng của viêm khớp hoặc các chứng đau khác hoặc aspirin là cần thiết để chống lại các cục máu đông. Trong những tình huống này, uống thuốc ức chế axit mỗi ngày trong thời gian dài làm giảm lượng axit do dạ dày gây ra và làm giảm đáng kể cơ hội bị loét tá tràng tái phát.

+ Phẫu thuật

Phẫu thuật bây giờ chỉ cần thiết khi có biến chứng của loét tá tràng phát triển như chảy máu nặng hoặc thủng tá tràng. b

Bạn có thể quan tâm: Bệnh loét dạ dày

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN

Hiểu đúng về loét tá tràng nguyên nhân cách điều trị
5 (100%) 3 votes

2 Bình Luận

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE