Có Nên Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Cho Trẻ Hay Không?

Có Nên Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Cho Trẻ Hay Không?

Nội soi dạ dày là phương pháp tốt nhất hiện nay giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh cũng như xác định tình trạng bệnh, dựa vào đó mà đưa ra được phác đồ chữa trị phù hợp. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh tỏ ra hoang mang không biết có nên thực hiện nội soi dạ dày cho trẻ hay không? Có gây nguy hiểm gì tới sức khoẻ của bé không? Để có câu trả lời chính xác, bạn cần tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Có nên thực hiện nội soi dạ dày cho trẻ hay không?

Có nên thực hiện nội soi dạ dày cho trẻ hay không?

Theo các số liệu thống kê thì tỷ lệ trẻ em bị các bệnh về dạ dày đang có xu hướng tăng cao. Nguyên nhân là do sức đề kháng của trẻ kém, hệ tiêu hoá vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, đồng thời do chế độ ăn uống không hợp lý sẽ rất dễ khiến bé mắc bệnh. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ hay không?

Nội soi cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thì phải hết sức thận trọng

Nội soi cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thì phải hết sức thận trọng

  • Nội soi dạ dày được đánh giá là phương pháp khá an toàn với hầu hết các đối tượng bệnh nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khi tiến hành nội soi cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thì phải hết sức thận trọng và cần phải dựa vào nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định nội soi nhằm đảm bảo an toàn cho bé cũng như phục vụ công tác điều trị.
  • Các phương pháp nội soi thông thường không gây tê thường khiến bé cảm thấy khó chịu, đau đớn, bé quấy khóc, dễ làm tổn thương thực quản khi thực hiện, đồng thời còn khiến bác sĩ gặp khó khăn hơn khi thao tác nội soi, dễ đưa ra kết quả sai lệch.
  • Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại đã cho ra đời kỹ thuật nội soi gây mê với nhiều ưu điểm giúp trẻ không còn phải chịu đau đớn hay bất cứ khó chịu nào trong quá trình nội soi. Lúc này trẻ đã được gây mê hoàn toàn, như chìm vào trong giấc ngủ, đồng thời bác sĩ sẽ dùng đường ống mềm và nhỏ để nội soi dạ dày cho bé. Thời gian gây mê chỉ diễn ra tầm 20-30 phút và bé sẽ tỉnh lại ngay sau khi kết thúc ca nội soi.
  • Tuy nhiên nếu như nội soi dạ dày cho trẻ dưới 10 tuổi thì cần phải hết sức cẩn thận, nếu như không được dùng đúng phương pháp, không chuẩn kỹ thuật gây mê thì sẽ gây ra nhiều mối nguy hại gây nguy hiểm tới sức khoẻ của trẻ dưới 10 tuổi. Nhất là khi gây mê không đúng cách sẽ gây biến chứng cao hơn nhiều so với người lớn.

Một số biến chứng có thể gặp khi nội soi dạ dày cho trẻ em như:

  1. Biến chứng đường hô hấp khoảng 38%
  2. Biến chứng tim mạch khoảng 61%, trong đó bao gồm dễ gây sốc phản vệ, tụt huyết áp, thiếu máu cơ tim, giảm lượng máu, giảm thể tích tuần hoàn.
  3. Một số biến chứng khác chiếm khoảng 1%.

Nội soi dạ dày chỉ nên áp dụng cho trẻ khi thực sự cần thiết và phải do đích thân bác sỹ chỉ định

Nội soi dạ dày chỉ nên áp dụng cho trẻ khi thực sự cần thiết và phải do đích thân bác sĩ chỉ định

  • Chính vì những tác hại tiềm ẩn trên mà nội soi dạ dày chỉ nên áp dụng cho trẻ khi thực sự cần thiết và phải do đích thân bác sĩ chỉ định.
  • Đối với đối tượng trẻ nhỏ thì những phương pháp chẩn đoán ít xâm lấn luôn được ưu tiên hàng đầu. Theo đó bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp như làm xét nghiệm hoặc các phương pháp chẩn đoán khác, tuy mất thời gian hơn nhưng có thể đảm bảo an toàn tối đa cho bé.
  • Còn nội soi dạ dày tuy kết quả chính xác rất cao nhưng tiềm ẩn rủi ro cũng là mối lo ngại không chỉ đối với cha mẹ của trẻ mà còn đối với cả y bác sĩ.

Lời khuyên: Khi bạn có ý định nội soi dạ dày do trẻ thì nên tìm tới các địa chỉ uy tín, tin cậy, các bệnh viện lớn để được trực tiếp các bác sĩ giỏi, có đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm thăm khám, đưa ra hướng tư vấn tốt nhất. Đồng thời nếu có tiến hành nội soi thì cũng sẽ được đảm bảo an toàn hơn, hiệu quả hơn, làm giảm nguy cơ xảy ra những biến chứng không đáng có đối với sức khoẻ của trẻ.

 

Xem thêm: Chi Phí Nội Soi Dạ Dày Bao Nhiêu Tiền ?

Xem thêm: Nội Soi Dạ Dày Ở Đâu Là Tốt Nhất ?

Xem thêm: Kinh Nghiệm Khi Nội Soi Dạ Dày Và Đại Tràng Mà Người Bệnh Cần Phải Biết!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI TƯ VẤN NHANH