Nội Soi Dạ Dày Có Lây Bệnh Không ?

Nội Soi Dạ Dày Có Lây Bệnh Không ?

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh dạ dày tá tràng tốt nhất hiện nay, được áp dụng ở toàn bộ các cơ sở bệnh viện có chuyên khoa tiêu hoá hiện nay. Vậy thì nội soi dạ dày có lây bệnh không ? Đây là thắc mắc của rất đông người bệnh khi đi nội soi, vì vậy bạn nên tham khảo những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời rõ nhất.

Nội Soi Dạ Dày Có Lây Bệnh Không ?

Nội Soi Dạ Dày Có Lây Bệnh Không ?

Các chuyên gia cho rằng nội soi dạ dày quyết định quan trọng tới kết quả điều trị bệnh.

Bởi vì thông qua các triệu chứng lâm sàng thông thường sẽ không thể nào chẩn đoán đúng được nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh.

Nếu chỉ dựa vào đó mà điều trị sẽ rất dễ điều trị sai và làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của người bệnh.

Thông qua nội soi thì bác sỹ sẽ đưa thiết bị đầu dò có gắn camera vào trong hệ tiêu hoá.

Vì thế bác sỹ có thể quan sát rõ nét được những tổn thương dù là nhỏ nhất ở bên trong niêm mạc dạ dày.

Đồng thời còn có thể lấy mẫu tế bào đem đi xét nghiệm xem có vi khuẩn hay không, nhờ vậy mà chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Nội soi dạ dày có lây bệnh không ?

Mặc dù nội soi dạ dày có thể hỗ trợ rất tốt cho bác sỹ trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về dạ dày tá tràng. Tuy nhiên phương pháp nội soi dạ dày vẫn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, điển hình đó là có thể lây bệnh trong quá trình nội soi. Nói cách khác bạn hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bệnh khi tiến hành nội soi dạ dày.

Sở dĩ nội soi dạ dày có lây bệnh là do:

  • Khi nội soi thì bác sỹ sẽ dùng ống nội soi để can thiệp trực tiếp vào đường máu cũng như vào ống tiêu hóa của người bệnh. Vì thế nếu như dụng cụ nội soi mà không được vệ sinh tốt, có chứa mầm bệnh (vi khuẩn, virut) thì sẽ hoàn toàn dễ dàng khiến bạn bị lây bệnh từ các dụng cụ ấy. Điều này cũng lý giải vì sao mà nhiều bệnh nhân vốn thực tế không bị bệnh dạ dày nhưng sau khi nội soi một thời gian lại bị bệnh.
  • Đặc biệt ở các cơ sở khám nội soi dạ dày thiếu uy tín, hoạt động chui thì thường không chú ý tới khâu vệ sinh dụng cụ y tế, dụng cụ nội soi kém chất lượng, cộng thêm tay nghề và chuyên môn bác sỹ không tốt, phòng nội soi chất lượng vệ sinh kém…cũng sẽ khiến bạn dễ bị lây bệnh trong khi thực hiện nội soi.
  • Với những người bị bệnh ở miệng, ví dụ như sùi mào gà ở miệng mà không thông báo tới bác sỹ, khi dùng dụng cụ đưa qua miệng có thể kéo theo cả virut HPV từ các nốt sùi ở miệng xuống niêm mạc dạ dày, càng khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Ngoài ra nếu như bạn thực hiện nội soi quá nhiều lần, kèm theo tay nghề bác sỹ kém gây chảy máu dạ dày cũng làm tăng nguy cơ lây bệnh cao hơn so với bình thường.

Một số lưu ý để đảm bảo an toàn khi nội soi dạ dày:

  • Nên tìm tới các cơ sở có chuyên khoa nội soi uy tín, các bệnh viện lớn để tiến hành nội soi dạ dày. Bởi chỉ có ở đây thì bạn mới yên tâm về tay nghề bác sỹ, khâu vô trùng được thực hiện nghiêm ngặt, qua đó đảm bảo an toàn hơn, tránh nguy cơ bị nhiễm trùng và lây nhiễm bệnh không đáng có, bảo vệ sức khoẻ một cách tốt nhất.
  • Thông báo chính xác tới bác sỹ tình trạng sức khoẻ và bệnh tình mà bạn đang mắc phải, nhất là với người bị bệnh xã hội, qua đó bác sỹ có hướng can thiệp phù hợp nhằm tránh lây lan bệnh và nhất là tránh nguy cơ lây bệnh cho người khác.
  • Không được phép nội soi quá nhiều lần ở nhiều cơ sở khác nhau, tốt nhất chỉ nên thăm khám và nội soi ở 1 địa chỉ uy tín để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Mong rằng với những gợi ý trên đây thì bệnh nhân có thể trả lời được câu hỏi nội soi dạ dày có lây bệnh không ? Đồng thời cũng thông qua đó biết cách chủ động đi nội soi để tránh lây nhiễm bệnh, bảo vệ sức khoẻ của bản thân.

 

Xem thêm: Khi Nội Soi Dạ Dày Cần Chuẩn Bị Gì ? Tư Vấn Chi Tiết Quy Trình Trước – Trong Và Sau Khi Nội Soi Dạ Dày

Xem thêm: Có Nên Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Cho Trẻ Hay Không?

Xem thêm: Thực Hiện Nội Soi Dạ Dày Nhiều Có Hại Không?

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI TƯ VẤN NHANH