Giải Pháp Khắc Chế Tác dụng phụ của thuốc điều trị vi khuẩn hp

Tác dụng phụ của Helicobacter Pylori

Helicobacter pylori (HP) là vi khuẩn gây nhiễm trùng ở dạ dày hoặc phần đầu của ruột non. Nhiễm trùng hp thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nhưng có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau rát ở dạ dày và đầy hơi.

Điều trị nhiễm trùng thường bao gồm một chất ức chế bơm proton, chẳng hạn như omeprazole (Prilosec, Omesec) hoặc lansoprazole (Prevacid) và hai loại thuốc kháng sinh. Thông thường clarithromycin (Biaxin) được kết hợp với amoxicillin (Moxatag, DisperMox) hoặc metronidazole (Flagyl) để loại bỏ hiệu quả vi khuẩn. Các loại thuốc được dùng trong 7 đến 14 ngày để điều trị hiệu quả. Nhiều tác dụng phụ có liên quan đến các loại thuốc này.

1.Vị kim loại

Clarithromycin hoặc metronidazole có thể tạo ra vị kim loại trong miệng. Clarithromycin có thể gây ra mùi vị bất thường ở 7% bệnh nhân. Omeprazole cũng có khả năng gây ra mùi vị bất thường ở bệnh nhân. Esomeprazole và metronidazole có thể gây khô miệng. Bệnh nhân có thể nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo để giúp đỡ với những tác dụng phụ không mong muốn.

2.Buồn nôn và tiêu chảy

Buồn nôn và tiêu chảy là những tác dụng phụ thường gặp có thể xảy ra khi sử dụng các loại thuốc này. Các chất ức chế bơm proton có thể gây buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Có tới 6% bệnh nhân dùng clarithromycin có thể bị tiêu chảy.

Tránh ăn no, thức ăn nhiều chất béo. Uống nhiều chất lỏng có thể giúp đỡ tác dụng phụ này. Tiêu chảy kéo dài hơn 2 ngày, trường hợp đi phân lỏng nhiều hơn 6-8 lần trong 1 ngày cần phải liên hệ với bác sĩ để được tư vấn ngay.

đau đầu khi uống thuốc trị hp

3. Đau đầu, nhức đầu

Nhức đầu là một tác dụng phụ phổ biến của các loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng pylori Helicobacter, đặc biệt là với các chất ức chế bơm proton. Khoảng 8% bệnh nhân có thể bị đau đầu với pantoprazole và esomeprazole. Lanzoprazole và omeprazol có thể gây đau đầu cho 7% người.

Tác dụng phụ này không phải là vĩnh viễn và giảm đi khi tiếp tục sử dụng. Các chuyên gia giải thích rằng metronidazol có thể gây nhức đầu, đỏ bừng mặt và đổ mồ hôi khi kết hợp với rượu; do đó không nên sử dụng đồ uống có cồn trong khi điều trị.

4. Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Metronidazole có thể gây ra sự nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, làm tăng nguy cơ phát triển bỏng nắng. Bệnh nhân cũng có thể bị đỏ, viêm và đổi màu da trên vùng phơi nắng.

Bệnh nhân nên tránh ở dưới ánh nắng mặt trời và sử dụng màn hình chống nắng với SPF ít nhất là 30. Đeo tay áo dài, quần và mũ cũng có thể bảo vệ da và tránh những phản ứng này. Nếu các triệu chứng của bệnh nhân xấu đi hoặc nếu cô ấy phát triển ngứa và phát ban, cô ấy nên thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Xem ngay: Cách giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị hp

One Comment

Bạn Nghĩ Gì Về Tin Này?

GỌI TƯ VẤN NHANH