Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Amoxicillin

Tác dụng phụ của thuốc Amoxicillin

Amoxicillin (Amoxil), một mình hoặc kết hợp với axit amoxicillin / clavulanic (Augmentin), được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng hp dạ dày. Amoxicillin thuộc nhóm kháng sinh penicillin. Nó có nhiều dạng, bao gồm viên nén, viên nang và chất lỏng. Mặc dù amoxicillin nói chung là an toàn, các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm đau bụng, tiêu chảy, nhiễm trùng nấm men và một loạt các tình trạng ít phổ biến hơn, một số bệnh có thể nghiêm trọng.

Tác dụng phụ thường gặp

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của amoxicillin là buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy. Tác dụng phụ thường xảy tra trong thời gian ngắn. Mặc dù amoxicillin phá hủy vi khuẩn gây nhiễm trùng, nó cũng sẽ phá hủy các vi khuẩn tốt tự nhiên sống trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của nấm men, có thể không chỉ gây tiêu chảy mà còn gây nhiễm trùng nấm men, đặc biệt là ở miệng và âm đạo.

Nấm miệng là một nhiễm trùng nấm men xuất hiện như một lớp phủ màu trắng trong miệng. Một nghiên cứu trong ấn bản tháng 1 năm 2015 của “Canadian Medical Association Journal” báo cáo rằng nhiễm trùng nấm men thường gặp khoảng 7 lần ở những người dùng amoxicillin so với những người không dùng bất kỳ kháng sinh nào.

tác dụng phụ của thuốcAmoxicillin

Phản ứng dị ứng và quá mẫn

Phản ứng dị ứng có thể xảy ra với bất kỳ kháng sinh nào. Phản ứng có thể nhẹ, chẳng hạn như phát ban nhẹ hoặc phát ban. Thỉnh thoảng, amoxicillin có thể gây phản ứng phản vệ. Nhưng khi gặp phát ban nhanh, sưng, khó thở và chóng mặt hoặc choáng váng thì cần liên hệ với bác sĩ ngay.

Các loại phản ứng dị ứng hoặc quá mẫn hiếm gặp khác bao gồm hội chứng Stevens-Johnson và bệnh huyết thanh. Hội chứng Stevens-Johnson được đặc trưng bởi sốt, các triệu chứng giống như cúm và phát ban nặng, bong tróc.

Bệnh huyết thanh xảy ra khi kháng sinh gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng tổng quát như sốt, phát ban hoặc đau khớp. Ngừng amoxicillin và tìm cách điều trị ngay.

Bạn có thể quan tâm: Cách điều trị vi khuẩn hp không tác dụng phụ

Tác dụng phụ hiếm gặp khác khi uống thuốc amoxicillin

Các tác dụng phụ ít phổ biến hơn bao gồm rối loạn máu, chẳng hạn như số lượng bạch cầu thấp, số lượng tiểu cầu thấp hoặc thiếu máu – số lượng hồng cầu thấp. Vấn đề với gan và thay đổi hành vi cũng có thể xảy ra, nhưng chúng cũng hiếm gặp. Thỉnh thoảng, amoxicillin có thể gây viêm đại tràng giả mạc, một dạng tiêu chảy nghiêm trọng thường phải nhập viện.

Cân nhắc và cảnh báo đặc biệt

Amoxicillin là an toàn cho trẻ em và các bà mẹ cho con bú, nhưng phụ nữ nên nói với bác sĩ của họ nếu họ có thai trước khi dùng bất kỳ kháng sinh.

Amoxicillin chỉ được quy định đối với nhiễm trùng do vi khuẩn và nó sẽ không giúp ích nếu bạn bị nhiễm virus như cảm lạnh thông thường.

Hãy cho bác sĩ của bạn về tất cả các dị ứng và các thuốc bạn đang sử dụng. Amoxicillin có thể tương tác với một số loại thuốc khác. Chẳng hạn nó có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai và tăng nguy cơ chảy máu từ chất làm loãng máu như warfarin.

Bạn không nên dùng amoxicillin nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc penicillin nào khác hoặc bất kỳ loại kháng sinh cephalosporin nào. Liên hệ ngay lập tức với bác sĩ nếu bạn bị phát ban, sưng, khó thở hoặc choáng váng.

Xem thêm: các tác dụng phụ của thuốc Clarithromycin

Bạn Nghĩ Gì Về Tin Này?

GỌI TƯ VẤN NHANH