Tác Dụng Của Trà Dây – Cách Sử Dụng Trị Bệnh Dạ Dày Hiệu Quả Tại Nhà

Trà dây là trà gì?

Trà dây có phải là thần dược hay không? theo dân gian trà dây là loại trà đặc biệt dùng uống thay nước hàng ngày có tác dụng điều trị bệnh dạ dày hay uống trà dây giúp nhiều người ăn ngon ngủ hơn hơn. Cây chè dây mọc mọc hoang nhiều ở trong rừng hay ở các vùng cao có nhiều tỉnh từ bắc vào nam có cây chè dây như Cao Bằng, Sapa, Quảng Trị, Lâm Đồng… chính vì thế tuỳ thuộc vào khu vực dân địa phương sẽ có cách gọi khác nhau:

+ Thau rả theo người tày

+ Khau rả theo người nùng

+ Hồng huyết long, điền bồ trà, ngưu khiên ty, bạch liễm (wiki)

+ Ampelopsis Cantoniansis Planch tên khoa học của trà dây.

Cây chè dây

Các loại trà dây

 Người dân thu hái chè dây còn gọi với các tên khác

Dựa vào đặc điểm của cây chè dây

+ Trà dây leo

+ Trà dây thảo mộc

+ Trà Dây rừng

Dựa vào thương hiệu các công ty phân phối trà dây

+ Trà dây bstar

+ Trà dây lava

+ Trà Dây Maxgreen hay Trà dây Tâm Đức

+ Trà dây thảo nguyên

Dựa vào vùng miền mọc chè dây

+ Trà dây Cao Bằng

+ Trà dây Sapa

+ Trà dây Lâm Đồng

+ Trà Dây Quảng Trị

Cách nhận biết cây chè dây

Giống trà dây này xuất phát từ họ nho tiếng anh Apmelopsis Vintaceae đặc điểm của cây trà dây như sau:

cây trà dây leo

+ Thân dây leo có thể dài lên đến 10 mét, thân non của cây chè dây có màu xanh khi già thân cây chuyển sang màu nâu. Cây chè dây dễ dàng tìm thấy ở các bụi rậm hay leo lên cây cao, thậm chí chè dây bò ra nhiều nơi trên mặt đất.

+ Lá của cây chè dây mọc so le, thường có khoảng 7-11 lá chét, lá cuối cùng mọc lá chét lẻ (1 lá) hình dáng to hơn lá thường, những lá đầu thường phân nhánh thánh là kép 2 lần. Nhìn dưới có tua mọc ở đối diện lá chè dây.

+ Hoa chè dây: Cuống hoa dài 4-5cm, hoa nhỏ cuống hoa dài 1-2cm phủ nhiều lông, hoa chè dây thường nở vào tháng 6

+Quả: Quả trà dây thuộc loại mọng, lúc non màu xanh, lúc chín màu đỏ, trên đỉnh quả có vòi nhuỵ nhìn như chiếc gai nhỏ. Sau 3 tháng nở hoa cây chè dây cho quả vào tháng 9.

+Hạt: trong quả chè dây chứa 2-3 hạt mặt ngoài màu nêu đen, 2 mép trắng trong, võ cứng như hạt chè (12)

Tác dụng của trà dây là gì?

Nói đến tác dụng của trà dây phải bắt đầu từ câu chuyện của bà con vùng núi cao phía bắc như tỉnh cao bằng, Sapa…trước đây bà con hái chè dây về phơi khô uống thay nước hàng ngày giúp ăn ngon cơm hơn và ngủ ngon hơn. Những người bị đau dạ dày thời gian đầu uống thấy đỡ, về sau pha uống thay nước hàng ngày hết đau dạ dày hẳn.

Đánh giá về tác dụng của cây chè dây theo gốc độ chuyên môn, các nghiên cứu khoa học đều khẳng định tác dụng của cây chè dây rất tốt với bệnh nhân đau dạ dày. Điều này đã được khẳng định khi bác sĩ các bệnh viên Y Học Dân Tộc tỉnh Cao Bằng và Bệnh Viện Y Học Quân Đội đưa cây chè dây vào để chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Lương y nguyễn hoàng nói về công dụng của chè dây

Theo lương y Nguyễn Hoàng, cây chè dây có tác dụng tiêu viêm, kháng viêm, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, một công dụng vượt trội của chè dây là có khả năng kháng khuẩn diệt khuẩn, hỗ trợ tiêu hoá rất tốt.

Lương Y Hoàng khuyên rằng, người đau dạ dày nặng, có vi khuẩn hp nên uống kèm chè dây để điều trị bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng hay vi khuẩn hp dương tính tốt hơn.

Một đặc điểm nổi bất của chè dây, không chỉ những người bệnh dạ dày hay bệnh tiêu hoá  mới sử dụng được, những người không bị bệnh dạ dày vẫn có thể sử dụng chè dây uống thay nước hàng ngày để thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, đồng thời uống chè dây còn có tác dụng giúp an thần, giúp ngủ sâu ngủ ngon hơn

Ngoài ra, Cây chè dây cũng được y học trung quốc nghiên cứu khẳng định ngoài tác dụng về chữa bệnh dạ dày, cây chè dây dùng để phát triển ra rất nhiều bài thuốc chữa bệnh như trị bệnh viêm họng, viêm Amidan, thận

Lưu ý:

1. Người dân khi thu hái cây chè dây  chỉ nên hái phần lá chè dây, thành phần chứa nhiều chất tốt cho quá trình điều trị bệnh đau dạ dày so với thân cây chè dây.

2. Trường hợp, một số người uống chè dây trong thời gian dài không nên uống đặc có thể gây nên táo báo vì thế cần phải uống có liều lượng nhất định không nên lợi dụng tác dụng của chè dây để uống đặc.

Trà dây chữa bệnh gì  tốt nhất?

Công trình nghiên cứu luận án Phó Tiến sĩ của Bác sĩ Vũ Nam “Góp phần nghiên cứu, tác dụng của chè dây trong điều trị viêm loét hành tá tràng” (t), Trưởng khoa bệnh viên Y Học Cổ Truyền Trung Ương đã cho ra kết quả như sau:

Bác sĩ Vũ Nam nói về tác dụng của trà dây

+ Chè dây có tác dụng cắt cơn đau do loét hành tá tràng 94.3% cao hơn thuốc alusi 89%

+ Thời gian cắt cơn đau trung bình 8-9 ngày nhanh hơn thuốc alusi 17.5 ngày

+ Chè dây làm lành ổ loét hành tá tràng 79.55% cao hơn Alusi 50%

+ Chè dây làm sạch vi khuẩn Helicobacter Pylori 42.5% cao hơn Alusi 19.35%

+ Chè dây làm giảm mức độ viêm niêm mạc dạ dày 67.45% cao hơn Alusi 36.36%

+ Kết quả khỏi bệnh hoàn toàn 43.18% cao hơn Alusi 19.44%, khỏi bệnh ở mức liền sẹo 36.36% cao hơn thuốc Alusi 30.6%.

Ngoài ra, Theo tiến Sĩ Vũ Nam Chia Sẻ trên kênh truyền hình VTC14, chè dây còn có tác dụng trung hoà axit trong dạ dày rất tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản do dư axit trong dạ dày.

Cách sử dụng trà dây đúng cách

Công dụng của trà dây đã khẳng định rất tốt trong chữa trị bệnh dạ dày nói riêng và bệnh đường tiêu hoá nói chung, do đó cây chè dây đã được Thủ Tướng Chính Phủ  ký quyết định đưa vào danh sách dược liệu quý của Việt Nam cần bảo vệ và phát triển tầm nhìn 2020 -2030 của quốc gia.

Được phát hiện và tìm ra từ những vùng núi cao cây trà dây được bà con nơi đây sử dụng rất đơn giản, thu hái phơi sơ và pha với nước sôi uống làm nước giải khát hàng ngày.

Khi cây chè dây được các nhà chuyên môn nghiên cứu, chè dây ngoài việc sử dụng dạng khô để điều trị bệnh dạ dày, chè dây còn được chế biến dạng cao, hay dạng viên nang.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế bệnh nhân đau dạ dày muốn sử dụng trà dây dạng nguyên chất vẫn tốt hơn, vừa không lo mất các chất của trà trong quá trình chế biến, đồng thời không lo trà dây bị lộn hay pha trộn thêm tạp chất. Tránh được chất lượng kém dẫn đến uống trà dây chữa đau dạ dày không hiệu quả.

Các thương hiệu trà dây uy tín

Trà dây Bstar sản phẩm trà dây cao cấp được chọn lọc phần lá ngọn nơi chứa thành phần chất giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng tốt nhất, so với các loại trà thông thường khác thường lấy thân và lá (Tuy nhiên thân trà dây là nhiều.

Lương Y Nguyễn Hoàng Nguyên Giảng Viên Đại Học Dược Hà Nội, người có nhiều năm nghiên cứu về thuốc nam khẳng định lá chè dây là phần chứa nhiều chất nhất, vì thế người bệnh dạ dày uống trà dây có nhiều lá sẽ hiệu quả hơn.

lá non của cây chè dây

Dòng trà dây cao cấp thường ngọn và lá, trà dây nhìn thấy lá chè dây là chính, cọng trà dây nhìn nhỏ, ngược lại trà dây thông thường cọng to do thu hái phần thân, lá già nên dày hơn.

Theo kinh nghiệm của những người chè dây lâu năm, chè dây được chọn phần lá và ngọn sẽ có hương vị thơm ngon hơn, đồng thời pha nước nhìn sạch màu nước nhìn đẹp.

Cách nhận biết chè dây thật giả

Cách phân biệt trà dây từ hình trên người mua trà dây có thể nhận thấy bằng mắt thường một cách dễ dàng, ngoài trà dây bstar được chế biến bằng máy móc hiện đại không sản xuất theo phương pháp phơi trên sân thủ công, giúp trà dây Bstar tránh được các tạp chất tốt hơn sơ với các loại trà phơi trên sân thông thường mà người dân thu hái về phơi đem bán.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Cây chè dây sống được bao lâu? >> Hiện tại chưa có nghiên cứu cụ thể nào về thời gian sống của cây chè dây nhưng theo khảo sát của các nhà nghiên cứu thì đây là cây leo sống được nhiều năm.

Câu hỏi 2: Uống trà dây có tác dụng phụ không? >> theo nghiên cứu của TS Vũ Nam, uống trà dây không gây ngộ độc, không có tác dụng phụ không mong muốn.

Câu hỏi 3: Trà dây trị vi khuẩn hp được không? >> Từ các công trình nghiên cứu của các chuyên gia trong ngày y tế, đặc biệt trong trình nghiên cứu khoa học 1995 của TS Vũ Nam đã khẳng định, trà dây có thể diệt được vi khuẩn hp.

Câu hỏi 4: Cách sử dụng trà dây chữa trào ngược dạ dày thực quản >> Trà dây có công dụng trung hoà dịch vị axit trong dạ dày vì thế trường hợp bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản do dư axit dạ dày có thể uống trà dây sẽ giúp trung hoà aixt giúp dạ dày hoạt động ổn định hơn.

Câu hỏi 5: Uống trà dây có giảm cân không? >> Khi nhắc đến vấn đề giảm cân bằng trà dây, theo nghiên cứu của y học trung quốc, họ thường dùng chè dây để tạo ra các bài thuốc giảm cân.

Câu hỏi 6: Mua trà dây ở đâu uy tín chất lượng: Việc trà dây hiện nay được rất nhiều bệnh nhân đau dạ dày tìm mua giúp giảm cơn đau tiêu viêm lành loét dạ dày thậm chí diệt khuẩn hp dương tính. Tuy nhiên lưu ý nên mua chè dây ở những đơn vị cơ sở cung cấp uy tín không nên mua trà dây bán trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trường hợp mua trà dây trôi nổi trên thị trường có thể dẫn đến tính trạng mua phải trà dây kém chất lượng không kiểm soát được chất lượng. Thậm chí khi mua chè dây của các cá nhân có thể không biết chính xác hay nhận biết được cây chè dây có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp mua chè dây không phải những thương hiệu trà dây uy tín chất lượng đã được báo dantri (1) đưa tin về khách du lịch tử vong khi mua trà dây sapa trôi nổi không đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể quan tâm: đau dạ dày kiêng ăn gì

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN

Tác Dụng Của Trà Dây – Cách Sử Dụng Trị Bệnh Dạ Dày Hiệu Quả Tại Nhà
5 (100%) 3 votes

2 Bình Luận

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE