Top 3 nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Phân biệt bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược là gì?

Trào ngược (GER) xảy ra khi bạn dạ dày dịch, thức ăn trở lại thành bạn thực quản . Axit dạ dày tiếp xúc vào lớp lót của thực quản có thể gây ra chứng ợ nóng , còn được gọi là khó tiêu axit.

Một số tên gọi khác của bệnh trào ngược

1. Axit khó tiêu

2. Trào ngược axit

3. Hồi sinh axit

4. Ợ nóng

5. Trào ngược

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một dạng trào ngược nghiêm trọng và trong thời gian dài. Sự khác biệt giữa trào ngược và trào ngươc dạ dày thực quản là gì?

Triệu chứng trào ngược xảy ra nhiều hơn 2 lần một tuần trong vài tuần có thể là trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản có thể ảnh hướng đến sức khoẻ nếu để trong thời gian dài vì thế nếu bạn nghĩ mình bị trào ngược dạ dày nên đi khám bác sĩ.

Bệnh trào ngược dạ dày phổ biến như thế nào?  Bệnh trào ngược dạ dày ảnh hưởng đến khoảng 20 % dân số Mỹ

Ai có nhiều khả năng bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản? Bất cứ ai cũng có thể phát triển bệnh trào ngược dạ dày thực quản một số vì các lý do không rõ. Những gặp các triệu chứng sau có nhiều khả năng bạn bị trào ngược dạ dày thực quản:

– Thừa cân hoặc béo phì

– Một phụ nữ có thai

– Uống thuốc nhất định

– Người hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc gián tiếp.

trào ngược dạ dày

Các biến chứng của trào ngược dạ dày là gì?

Không điều trị trào ngược dạ dày thực quản đôi khi có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng theo thời gian, chẳng hạn như

– Viêm thực quản: Viêm thực quản là viêm ở thực quản. Người lớn bị viêm thực quản mãn tính trong nhiều năm có nhiều khả năng sẽ phát triển những thay đổi tiền ung thư thực quản.

– Nghi thức thực quản

– Rách thực quản xảy ra khi thực quản của bạn trở nên quá hẹp. Chấm dứt thực quản có thể dẫn đến vấn đề nuốt.

– Vấn đề về đường hô hấp

Với bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn có thể hít phải axit dạ dày vào phổi của bạn. Axitdạ dày có thể gây kích thích cổ họng và phổi của bạn, gây ra các vấn đề hô hấp, chẳng hạn như

–  Hen suyễn – một căn bệnh lâu dài trong phổi của bạn khiến bạn nhạy cảm với những thứ mà bạn dị ứng

– Nghẹt ngực, hoặc thêm chất lỏng trong phổi của bạn

– Ho, ho lâu dài hoặc đau họng

– Khản giọng – mất phần giọng của bạn

– Viêm thanh quản – sự sưng hộp thoại của bạn có thể dẫn đến mất giọng ngắn hạn

– Viêm phổi – một nhiễm trùng ở một hoặc cả hai phổi của bạn-sẽ tiếp tục trở lại

– Thở khò khè – tiếng huýt sáo có âm vang cao khi bạn thở

– Thực quản của Barrett: trào ngược dạ dày đôi khi có thể gây ra thực quản của Barrett . Một số ít người có thực quản của Barrett phát triển một loại ung thư thực quản hiếm gặp nhưng thường gây tử vong.

triệu chứng trào ngược dạ dày

Các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là ợ nóng thường xuyên, cảm giác đau, nóng ở giữa ngực, phía sau xương ngực, và ở giữa bụng . Tuy nhiên không phải tất cả những người lớn bị trào ngược dạ dày đều bị ợ nóng. Các triệu chứng trào ngược dạ dày thường gặp:

– Hơi thở hôi

– Buồn nôn

– Đau ngực hoặc phần trên của bụng

– Khó nuốt hoặc nuốt đau

– vấn đề về đường hô hấp

– Nôn

– Mòn răng

– Một số triệu chứng của GERD đến từ nó biến chứng , kể cả những người có ảnh hưởng đến phổi của bạn.

Chuyên gia nói thêm về biến chứng của trào ngược dạ dày

Nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thường xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới của bạn trở nên yếu hoặc thư giãn khi không nên, làm cho nội dung dạ dày tràn vào thực quản. Cơ vòng thực quản dưới trở nên yếu hoặc thư giãn do một số điều, chẳng hạn như

– Tăng áp lực lên bụng vì bị thừa cân , béo phì , hoặc mang thai

– Một số loại thuốc, kể cả

– Những người mà bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh suyễn – một căn bệnh lâu dài trong phổi của bạn khiến bạn nhạy cảm với những thứ mà bạn dị ứng

– Thuốc chẹn kênh calci – thuốc điều trị cao huyết áp

– Thuốc kháng histamine – thuốc điều trị các triệu chứng dị ứng

– Thuốc giảm đau

– Thuốc an thần – thuốc giúp bạn ngủ

– Thuốc chống trầm cảm Thuốc điều trị trầm cảm

– Hút thuốc, hoặc hít phải khói thuốc của người khác

– Thoát vị gián đoạn cũng có thể gây ra trào ngược dạ dày. Thoát vị gián đoạn là một tình trạng mở trong cơ hoành của bạn để phần trên của dạ dày di chuyển vào ngực của bạn, làm giảm áp lực trong cơ vòng thực quản.

thuốc chữa trị trào ngược dạ dày

Các triệu chứng trào ngược dạ dày cần lưu ý

Khi gặp các triệu chứng sau bạn nên đi khám ngay để tránh tình trạng bệnh nguy hiểm hơn

–  Nôn một lượng lớn

– Cơn đau thường xuyên hoặc mạnh hơn,

– Nôn, chất nôn màu Xanh hoặc vàng, màu cà phê

– Nôn chứa máu

– Có vấn đề về hô hấp sau khi nôn

– Bị đau trong miệng hoặc cổ họng khi bạn ăn

– Có vấn đề nuốt hoặc nuốt đau.

biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Chẩn đoán đoán bệnh trào ngược dạ dày

Bác sĩ chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản bằng cách xem xét các triệu chứng và tiền sử bệnh. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện với thay đổi lối sống và thuốc, bạn có thể cần phải thử nghiệm.

Nếu các triệu chứng trào ngược của bạn không cải thiện, nếu họ trở lại thường xuyên hoặc nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, bạn nên kiểm tra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bạn có thể quan tâm: Cách phát hiện trào ngược dạ dày ở trẻ cách điều trị

Xét nghiệm trào ngược dạ dày thực quản

Nội soi dạ dày-ruột (GI) và sinh thiết

Bác sĩ chuyên khoa dạ dày-ruột, bác sĩ phẫu thuật, hoặc chuyên gia chăm sóc sức khoẻ sử dụng nội soi để xem bên trong đường tiêu hóa.

Một mũi tiêm tĩnh mạch (IV) sẽ được đặt trong cánh tay của bạn để cung cấp thuốc an thần. Thuốc an thần giúp bạn thư giãn và thoải mái trong suốt quá trình điều trị. Trong một số trường hợp, có thể tiến hành nội soi không có an thần. Bạn sẽ được gây tê lỏng để súc miệng hoặc phun thuốc gây mê ở mặt sau cổ họng của bạn.

Bác sĩ cẩn thận cho nguồn nội soi vào thực quản và vào dạ dày và tá tràng . Một máy ảnh nhỏ được gắn trên nội soi sẽ gửi một hình ảnh video tới một màn hình, cho phép kiểm tra chặt chẽ lớp lót của ống tiêu hóa trên. Các nội soi bơm không khí vào dạ dày và tá tràng của bạn, làm cho họ dễ dàng nhìn thấy.

Bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết bằng nội soi bằng cách lấy một mẩu mô nhỏ từ lớp lót của thực quản. Bạn sẽ không cảm thấy sinh thiết. Một nhà nghiên cứu bệnh học kiểm tra mô trong phòng thí nghiệm.

Trong hầu hết các trường hợp, thủ thuật chỉ chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản nếu bạn có các triệu chứng từ vừa đến nặng.

hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Chụp X quang

Một kỹ thuật viên tia X thực hiện thủ tục này tại bệnh viện hoặc trung tâm ngoại trú. Một bác sĩ X quang đã đọc và báo cáo các hình ảnh chụp X quang. Bạn không cần gây tê. Một chuyên viên chăm sóc sức khoẻ sẽ cho bạn biết làm thế nào để chuẩn bị cho quá trình chụp X quang như khi nào nên ngừng ăn uống.

Quá trình chụp X quang bạn sẽ đứng hoặc ngồi trước một máy x-quang và uống barium để phủ lớp lót bên trong đường tiêu hóa trên. Kỹ thuật viên tia X chụp nhiều tia X khi mà barium di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn. Các chuỗi GI trên không thể hiển thị trào ngược dạ dày. Thay vào đó, barium xuất hiện trên x-quang và có thể tìm thấy các vấn đề liên quan đến trào ngược dạ dày chẳng hạn như

– Thoát vị gián đoạn

– Thắt thực quản

– Loét

Bạn có thể bị đầy hơi và buồn nôn trong một thời gian ngắn sau khi làm thủ thuật. Trong vài ngày sau, bạn có thể có phân màu trắng hoặc màu sáng từ barium. Chuyên gia chăm sóc sức khoẻ sẽ hướng dẫn bạn cách ăn, uống và uống thuốc sau khi làm X quang.

Kiểm soát độ pH và theo dõi trở kháng thực quản

Các thủ tục chính xác nhất để phát hiện trào ngược axit là esophageal pH và giám sát kháng trở. Kiểm soát độ pH và theo dõi trở kháng thực quản đo lượng axit trong thực quản của bạn trong khi bạn làm những việc bình thường như ăn và ngủ.

Bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột sẽ truyền một ống mỏng qua mũi hoặc miệng của bạn vào dạ dày của bạn. Các gastroenterologist sau đó sẽ kéo ống trở lại thực quản của bạn và băng nó vào má của bạn. Sự kết thúc của ống trong thực quản của bạn đo lường khi nào và bao nhiêu axit đi lên thực quản của bạn. Đầu kia của ống gắn với một màn hình bên ngoài cơ thể của bạn mà ghi lại các phép đo.

Bạn sẽ đeo một màn hình trong 24 giờ tiếp theo. Bạn sẽ trở lại bệnh viện hoặc trung tâm ngoại trú để lấy ống ra.

Thủ tục này hữu ích nhất cho bác sĩ nếu bạn ghi nhật ký về khi nào, bao nhiêu và ăn bao nhiêu và triệu chứng GERD sau khi ăn. Bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột có thể xem các triệu chứng, thức ăn nhất định của bạn và những thời điểm nhất định liên quan đến nhau như thế nào. Thủ tục này cũng có thể giúp cho thấy liệu trào ngược axit dạ dày có kích hoạt bất kỳ triệu chứng hô hấp nào không.

Bravo theo dõi pH thực quản không dây

Việc theo dõi pH thực quản của Bravo không dây cũng đo lường và ghi nhận pH trong thực quản của bạn để xác định xem bạn bị trào ngược dạ dày hay không. Một bác sĩ tạm thời gắn một viên nang nhỏ vào thành của thực quản trong suốt quá trình nội soi trên. Viên nang đo nồng độ pH trong thực quản và truyền thông tin tới người nhận. Người nhận là về kích thước của một máy nhắn tin, mà bạn mặc trên dây vành đai của bạn.

Bạn sẽ làm theo thói quen thường nhật hàng ngày của bạn trong quá trình theo dõi, thường kéo dài 48 giờ. Người nhận có vài nút trên đó bạn sẽ bấm để ghi lại các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản như ợ nóng. Y tá sẽ cho bạn biết các triệu chứng để ghi lại. Bạn sẽ được yêu cầu duy trì nhật ký để ghi lại các sự kiện nhất định như khi bạn bắt đầu và ngừng ăn uống, khi bạn nằm xuống và khi bạn trở lại.

Để chuẩn bị cho bài kiểm tra nói chuyện với bác sĩ của bạn về thuốc bạn đang dùng. Anh ta sẽ cho bạn biết bạn có thể ăn hoặc uống trước khi làm thủ thuật hay không. Sau khoảng bảy đến mười ngày, viên nang sẽ rơi khỏi lớp lót thực quản và đi qua đường tiêu hóa.

Đo áp suất thực quản

Đo áp suất thực quản đo sự co thắt cơ trong thực quản của bạn. Một bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột có thể yêu cầu thủ thuật này nếu bạn đang nghĩ về phẫu thuật chống trào ngược.

Bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột có thể sẽ phun thuốc gây tấy lỏng ở mặt sau cổ họng của bạn hoặc yêu cầu bạn phải thanh trùng chất gây tê lỏng.

Bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột truyền qua một ống mềm, mỏng qua mũi và vào dạ dày của bạn. Bạn nuốt khi bác dạ dày ruột kéo ống từ từ vào thực quản của bạn. Một máy tính đo và ghi lại áp lực của các cơn co cơ ở các phần khác nhau của thực quản của bạn.

Các thủ tục có thể hiển thị nếu các triệu chứng của bạn là do một yếu cơ vòng cơ. Một bác sĩ cũng có thể sử dụng thủ thuật để chẩn đoán các vấn đề thực quản khác có thể có các triệu chứng tương tự như chứng ợ nóng và hướng dẫn bạn cách ăn, uống và uống thuốc sau khi làm thủ thuật.

thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Cách điều trị trào ngược dạ dày

Làm thế nào để bạn kiểm soát trào ngược dạ dày?

Không ăn hoặc uống đồ có thể gây ra trào ngược, chẳng hạn như

– Thực phẩm nhờn hoặc cay và đồ uống có cồn

– Không ăn quá nhiều

– Không ăn 2 đến 3 giờ trước giờ đi ngủ

– Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì

– Bỏ hút thuốc  Và tránh khói thuốc gián tiếp

– Uống thuốc mua tự do, chẳng hạn như Maalox hoặc Rolaids

Các bác sĩ điều trị trào ngược dạ dày như thế nào?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống, thuốc, phẫu thuật hoặc kết hợp.

Thay đổi lối sống: Thay đổi lối sống có thể giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Bạn nên

– Giảm cân , nếu cần.

– Mặc quần áo rộng rãi quanh bụng của bạn. Quần áo chật có thể ép bạn dạ dày khu vực và đẩy axit lên bạn thực quản

– Giữ thẳng đứng trong 3 giờ sau bữa ăn. Tránh ngồi và ngồi xổm khi ngồi.

– Ngủ trên một góc nhỏ. Nâng đầu giường lên 15- 20cm Chỉ cần sử dụng thêm gối sẽ không giúp đỡ.

– Từ bỏ hút thuốc  và tránh khói thuốc gián tiếp.

Thuốc mua không cần toa và thuốc theo toa

Bạn có thể mua nhiều loại thuốc chống trào ngược dạ dày mà không cần toa bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng không giảm thì bạn nên gặp bác sĩ.

Tất cả các loại thuốc chữa trào ngược dạ dày hoạt động theo những cách khác nhau. Bạn có thể cần một sự kết hợp của các loại thuốc trào ngược dạ dày thực quản để kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Thuốc kháng axit. Các bác sĩ thường khuyên dùng thuốc kháng axit để giảm chứng ợ nóng và các triệu chứng trào ngược dạ dày nhẹ. Thuốc kháng axit bao gồm các loại thuốc mua tự do như

– Maalox

– Mylanta

– Riopan

– Rolaids

Lưu ý: Thuốc kháng axit có thể có các phản ứng phụ, bao gồm tiêu chảy và táo bón.

thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản

Thuốc kháng thụ H2

Thuốc kháng thụ H2 làm giảm sản xuất axit. Thuốc giúp ngăn chặn triệu chứng trào ngược dạ dày nhanh và có thể giúp lành vết thương thực quản, mặc dù không tốt bằng các loại thuốc khác. Bạn có thể mua thuốc kháng thụ H2 không theo đơn hoặc bác sĩ của bạn có thể kê toa. Các loại thuốc kháng thụ H2 bao gồm

– Ci.me.ti.din (Ta.ga.met HB)

– Fa.mo.ti.din (Pep.cid AC)

– Ni.za.ti.dine (A.xid AR)

– Ra.ni.ti.din (Zan.tac 75)

Nếu bạn bị ợ nóng sau khi ăn, bác sĩ thường khuyên bạn nên dùng thuốc kháng axit và H2. Thuốc kháng axit làm trung hòa axit dạ dày và thuốc kháng thụ H2 ngăn chặn dạ dày của bạn không tạo ra axit. Khi thuốc kháng axit ngừng hoạt động, thuốc kháng thụ H2 đã ngừng axit.

Thuốc ức chế bơm proton (PPIs)

PPIs làm giảm lượng acid dạ dày của bạn. PPIs tốt hơn trong điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày hơn thuốc kháng thụ H2 . Loại thuốc này có thể chữa lành thực quản ở hầu hết cho mọi người trào ngược dạ dày thực quản. Các bác sĩ thường kê toa PPIs để điều trị trào ngược dạ dày trong thời gian dài.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy những người dùng PPIs trong một thời gian dài hoặc với liều lượng cao thường bị vấn đề ở hông, cổ tay và dễ gãy cột sống. Loại thuốc này thường được uống lúc dạ dày đang rỗng mới có tác dụng.

Một số loại thuốc PPI có sẵn theo toa của bác sĩ bao gồm:

– Esomeprazole (Nexium)

– Lan.so.pra.zole (Pre.va.cid)

– O.me.pra.zole (Pri.lo.sec, Ze.ge.rid)

– Pan.to.pra.zole (pro.to.nix)

– Ra.be.pra.zole (A.cip.Hex)

Nếu bạn đang sử dụng o.me.pra.zole hoặc lan.so.pra.zole có độ oxy thấp hơn được bán trên quầy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mua.

Pro.ki.ne.tics: Pro.ki.ne.tics giúp dạ dày của bạn trống nhanh hơn. Các prokinetics theo toa bao gồm

– Be.tha.ne.chol (Ure.cho.line)

– Me.toc.lo.pra.mide (Reg.lan)

Cả hai loại thuốc này thường có tác dụng phụ bao gồm:

– Buồn nôn

– Bệnh tiêu chảy

– Mệt mỏi, hoặc cảm thấy mệt mỏi

– Phiền muộn

– Lo ngại

– Hoạt động vật lý yếu hoặc bất thường

Prokinetics có thể gây ra vấn đề nếu bạn trộn chúng với các loại thuốc khác, vì vậy hãy nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng.

Kháng sinh: Kháng sinh bao gồm e.ryth.ro.my.cin có thể giúp dạ dày của bạn trống nhanh hơn. E.ry.thro.my.cin có ít tác dụng phụ hơn pro.ki.ne.tics, tuy nhiên nó có thể gây tiêu chảy.

phẩu thuật bệnh trào ngược dạ dày

Phẫu thuật

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu triệu chứng trào ngược dạ dày không cải thiện với thay đổi lối sống hoặc thuốc. Bạn có nhiều khả năng phát triển các biến chứng từ phẫu thuật hơn là từ các loại thuốc.

Chảy máu là phẫu thuật phổ biến nhất trong trào ngược dạ dày. Trong hầu hết các trường hợp, nó dẫn đến kiểm soát trào ngược dài hạn.

Một bác sĩ phẫu thuật thực hiện việc gây quỹ bằng dụng cụ bằng nội soi, một ống mỏng với một máy quay video nhỏ. Trong quá trình phẫu thuật, một bác sĩ phẫu thuật khâu phần trên của dạ dày của bạn quanh thực quản để thêm áp lực vào phần dưới của thực quản và giảm trào ngược.

Bác sĩ phẫu thuật thực hiện các hoạt động tại bệnh viện. Bạn sẽ được gây tê tổng quát và có thể xuất bệnh viện trong 1 đến 3 ngày. Hầu hết mọi người trở lại hoạt động thường nhật hàng ngày của họ trong 2 đến 3 tuần.

Kỹ thuật nội soi: chẳng hạn như khâu nội soi và tần số sóng vô tuyến, giúp kiểm soát trào ngược ở một số ít người. Nội soi may sử dụng khâu nhỏ để thắt chặt cơ cơ vòng quanh của bạn . Tần suất sóng vô tuyến tạo ra các tổn thương nhiệt, hoặc vết loét, giúp làm chặt cơ cơ vòng quanh của cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật thực hiện cả hai hoạt động bằng nội soi tại bệnh viện hoặc trung tâm ngoại trú và bạn sẽ được gây tê tổng quát.

Các kết quả cho kỹ thuật nội soi có thể không được tốt như những người cho quỹ. Các bác sĩ thường không sử dụng kỹ thuật nội soi.

Thực đơn cho người trào ngược dạ dày

Bạn có thể ngăn ngừa hoặc giảm các triệu chứng của bạn từ trào ngược dạ dày thực quản hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể cần phải tránh thực phẩm nhất định và đồ uống làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn. Những thay đổi chế độ ăn uống khác có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bạn

Giảm các thực phẩm béo

Ăn những bữa nhỏ, thường xuyên thay vì ba bữa ăn lớn.

trào ngược dạ dày kiêng ăn gì

Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì

Tránh ăn hoặc uống những thứ sau đây có thể làm cho bệnh trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn như:

– Sô cô la

– Cà phê

– Bạc hà

– Thực phẩm nhờn hoặc cay

– Cà chua và các sản phẩm cà chua

– Đồ uống có cồn

Trào ngược dạ dày nên ăn gì

Ăn các loại thực phẩm lành mạnh và cân bằng là tốt cho sức khoẻ tổng thể của bạn. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì hãy đến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn những thay đổi về chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm cân và giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Bạn có thể quan tâm: Bệnh loét dạ dày nguyên nhân cách trị

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN

Top 3 nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày
5 (100%) 1 vote

7 Bình Luận

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE