Ung thư dạ dày: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Tổng quan về bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là sự tích tụ của một nhóm tế bào bất thường (ác tính, ung thư) hình thành nên một khối u ở dạ dày.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, trên toàn cầu , có 723.000 ca tử vong do ung thư là do ung thư dạ dày . Đây là loại ung thư phổ biến thứ năm trên thế giới, nhưng là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư.

Phần lớn những người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày hoặc đã di căn hoặc phát triển nó. Di căn là khi ung thư lan rộng từ khu vực mà nó phát triển lần đầu tiên.

Khoảng 90-95 % của tất cả các loại ung thư dạ dày là ung thư biểu mô tuyến vú. Ung thư phát triển từ các tế bào hình thành niêm mạc, lớp lót bề mặt của dạ dày nơi tạo ra chất nhầy để bảo vệ dạ dày . Những con số đáng lưu ý về bệnh ung thư dạ dày

1. Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư

2. Loại ung thư dạ dày phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến vú

3. Các triệu chứng ban đầu bao gồm ợ nóng , khó tiêu và khó nuốt

bệnh ung thư dạ dày

Các triệu chứng của ung thư dạ dày

Có một số triệu chứng liên quan đến ung thư dạ dày. Tuy nhiên, vì chúng cũng tồn tại trong nhiều điều kiện ít nghiêm trọng hơn nhiều, ung thư dạ dày có thể khó nhận ra ban đầu. Đó là vì lý do này mà rất nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán cho đến khi bệnh đã tiến triển tới giai đoạn cuối mới phát hiện.

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu

– Một cảm giác là rất đầy đủ (hoặc đầy đủ nhanh) trong bữa ăn

– Chứng khó nuốt (khó nuốt)

– Cảm giác cồng kềnh sau bữa ăn

– Thường xuyên ói

– Ợ nóng

– Tiêu hóa kém, không tiêu hoá được thức ăn

– Đau bụng, hoặc đau xương ức (xương ức)

– Gió bị mắc kẹt

– Ói mửa (có thể chứa máu)

dấu hiệu ung thư dạ dày

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn gần cuối

Những dấu hiệu và triệu chứng sau đây ở những người có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày tăng lên nên đến bác sĩ khám sớm

1. Chứng thoáng khí

2. Khó tiêu trong khi kết hợp với ít nhất một trong những cách sau: giảm cân đột ngột, bị ốm hoặc thiếu máu (bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi và có thể hụt hơi)

3. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Vương quốc Anh, những người từ 55 tuổi trở lên bị chứng khó tiêu kéo dài nên đi khám bác sĩ.

Khi bị chứng khó tiêu và có ít nhất một trong các yếu tố sau cũng nên đi khám bác sĩ:

– Một người họ hàng gần gũi đã bị ung thư dạ dày

– Thực quản của Barret

– Loạn sản – tế bào bất thường; Đây thường là một dạng tế bào tiền ung thư

– Viêm dạ dày

– Thiếu máu ác tính – dạ dày không hấp thụ vitamin B12 đúng cách từ thực phẩm

– Lịch sử loét dạ dày

Khi ung thư dạ dày trở nên tiên tiến hơn, các dấu hiệu và triệu chứng sau đây thường trở nên rõ ràng hơn:

– Tích tụ chất lỏng trong dạ dày – dạ dày cảm thấy “lumpy”

– Thiếu máu

– Phân màu đen, hoặc máu trong phân

– Mệt mỏi

– Ăn mất ngon

– Giảm cân

nguyên nhân gây ung thư dạ dày

9 Yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày cao

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư dạ dày bao gồm:

1. Một số bệnh trạng – bao gồm viêm thực quản , bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), loét dạ dày ruột, thực quản của Barrett, viêm dạ dày mãn tính, bướu thịt dạ dày.

2. Hút thuốc – người hút thuốc thường xuyên, trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày hai lần gấp đôi so với người không hút thuốc.

3. Nhiễm Helicobacter pylori – loại vi khuẩn này là vô hại đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó có thể gây nhiễm trùng và loét dạ dày ở một số người. Các loét mãn tính tạo ra một số nguy cơ trong sự phát triển của ung thư dạ dày

4. Lịch sử gia đình – có một người họ hàng gần đây bị ung thư dạ dày.

5. Ăn thực phẩm chứa nấm aflatoxin – có thể xảy ra trong dầu thực vật thô, hạt ca cao, hạt cây, lạc, quả sung và các thực phẩm khô khác, và gia vị.

6. Chế độ ăn kiêng – những người thường xuyên ăn cá muối, thức ăn mặn, thịt hun khói, và rau cải muối có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày.

7. Tuổi – nguy cơ phát triển ung thư dạ dày tăng đáng kể sau tuổi 55.

8. Nam giới có hai lần nguy cơ bị ung thư dạ dày so với phụ nữ.

9. Các bệnh ung thư trước đây hoặc hiện tại – những bệnh nhân bị ung thư thực quản hoặc u lymphô không Hodgkin có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày. Những người đàn ông có tiền sử, bàng quang, hoặc ung thư tinh hoàn có nguy cơ cao hơn, cũng như phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, buồng trứng hoặc ung thư vú.

Nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày

Ung thư bắt đầu khi cấu trúc DNA thay đổi. Khi điều này xảy ra, nó có thể làm gián đoạn các hướng dẫn kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào.

Các tế bào chết nên không thể làm được, và các tế bào mới được tạo ra có thể được tạo ra quá nhanh, hoặc theo một cách không kiểm soát được.

Các chuyên gia không chắc tại sao một số tế bào dạ dày biến đổi và trở thành ung thư. Tại sao chỉ có một vài người bị ung thư dạ dày vẫn là một điều bí ẩn.

ung thư dạ dày có nguy hiểm không

Chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày

Những người có một số dấu hiệu và triệu chứng nêu trên nên gặp bác sĩ của họ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng, tiền sử gia đình, có thể một số đặc điểm lối sống (thói quen ăn uống), tiền sử bệnh, và khám sức khoẻ để kiểm tra sự đau hoặc dạ dày.

Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư dạ dày có thể, bệnh nhân sẽ được chuyển đến một chuyên gia để làm xét nghiệm. Các biện pháp chẩn đoán có thể bao gồm:

 X-quang bột bari

Trong một nghiên cứu barium nuốt, bệnh nhân nuốt một chất lỏng chứa bari; Điều này sẽ giúp xác định được dạ dày trong quá trình chụp X quang.

Nội soi

Bác sĩ có thể muốn xem xét chi tiết hơn trong bụng để xác định xem ung thư đã lan ra bao nhiêu.bằng nội soi ổ bụng, bệnh nhân dùng thuốc gây mê và một ống soi bằng một ống mỏng với một camera ở cuối được chèn qua một vết rạch nhỏ ở phần dưới của dạ dày.

Chụp CT hoặc PET scan

Những lần quét này chụp một loạt các hình ảnh bức xạ của bên trong cơ thể. Những hình ảnh này giúp bác sĩ xác định ung thư tiên tiến như thế nào, và nơi nào trong cơ thể nó đã lan rộng đến. Những loại quét này cũng giúp bác sĩ quyết định cách điều trị thích hợp nhất.

cách điều trị ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của ung thư và sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân và sở thích.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị, thuốc men và tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Phẫu thuật

Mục đích của bác sĩ phẫu thuật là loại bỏ ung thư dạ dày khỏi cơ thể cũng như một sốtế bào lành mạnh cần thiết để đảm bảo rằng không có tế bào ung thư nào còn sót lại.

Loại bỏ các khối u khỏi lớp lót dạ dày trong giai đoạn ung thư giai đoạn đầu – bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng nội soi để loại bỏ những khối u rất nhỏ bị hạn chế ở lớp lót bên trong dạ dày – đây được gọi là cắt bỏ niêm mạc bằng nội soi

Cắt da dạ dày – một phần của dạ dày được phẫu thuật cắt bỏ

Tổng cắt dạ dày – toàn bộ dạ dày được phẫu thuật cắt bỏ

Phẫu thuật bụng là các thủ thuật quan trọng và có thể cần thời gian hồi phục kéo dài. Bệnh nhân có thể phải nằm viện 2 tuần sau khi làm thủ thuật. Sau đó sẽ có vài tuần phục hồi tại nhà.

Xạ trị

Trong xạ trị , các tia năng lượng được sử dụng để nhắm mục tiêu và diệt các tế bào ung thư. Xạ trị không thường được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày vì có nguy cơ làm tổn hại đến các cơ quan lân cận khác. Tuy nhiên, nếu ung thư tiến triển, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như chảy máu hoặc đau dữ dội bắt buộc phải xạ trị.

Bức xạ tương tác

Bức xạ kế tiếp là dùng liệu pháp phóng xạ trước khi phẫu thuật để làm cho các khối u nhỏ hơn để chúng có thể được loại bỏ dễ dàng hơn.

mổ ung thư dạ dày

Bức xạ bổ trợ

Bức xạ bổ trợ là xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật. Mục đích là để diệt hết các tế bào ung thư còn lại xung quanh dạ dày. Bệnh nhân có thể bị khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, và tiêu chảy do hậu quả của xạ trị.

Hóa trị liệu

Hoá trị liệu là một điều trị chuyên khoa sử dụng thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng từ việc chia và nhân. Các loại thuốc này được gọi là thuốc gây độc tế bào. Thuốc này truyền khắp cơ thể bệnh nhân và tấn công tế bào ung thư ở vị trí chính của bệnh ung thư và bất kỳ vùng nào khác mà nó đã di căn đến.

Hóa trị liệu tương tác

Hoá trị liệu tương tác được thực hiện trước khi phẫu thuật co lại khối u để nó có thể được phẫu thuật loại bỏ dễ dàng hơn.

Hóa trị liệu bổ trợ

Hóa trị liệu bổ trợ được thực hiện sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể vẫn còn ở đằng sau. Hoá trị liệu có thể là phương thức điều trị được ưa thích đối với một số loại ung thư dạ dày, bao gồm u lympho tiêu hoá dạ dày ruột và lymphoma dạ dày.

Thuốc nhắm mục tiêu

Các loại thuốc nhắm nhắm mục tiêu bao gồm Sutent (sunitinib) và Gleevec (imatinib) tấn công các loại tế bào bất thường đặc biệt trong tế bào ung thư ở bệnh nhân có khối u hạch tiêu hóa.

Các thử nghiệm lâm sàng

Đây là những liệu pháp thực nghiệm có thể thử các loại thuốc mới hoặc sử dụng các liệu pháp hiện tại theo những cách mới lạ. Bệnh nhân có thể muốn tham gia vào một số phương pháp điều trị mới nhất. Điều quan trọng là phải nhớ rằng các thử nghiệm lâm sàng là thử nghiệm và không có gì đảm bảo một phương pháp chữa bệnh ung thư dạ dày.

Bệnh nhân nên thảo luận cẩn thận lựa chọn này với bác sĩ và gia đình của họ và nhớ rằng các liệu pháp như vậy có nhiều điều chưa biết, ví dụ như các nhà nghiên cứu có thể không chắc chắn những tác dụng phụ nào mà những người tham gia có thể gặp phải.

cách phòng ung thư dạ dày

Có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày không?

Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, và không có vaccin chống lại bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, thực sự không có cách nào để ngăn chặn nó hiệu quả. Tuy nhiên, có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ phát triển bệnh bằng:

1. Trái cây và rau quả: những người ăn nhiều trái cây và rau thường ít bị ung thư dạ dày, so với những người không ăn.

2. Ăn ít thức ăn mặn và hun khói.

3. Hút thuốc – nếu bạn đang hút thuốc hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn chưa hút thuốc, đừng bao giờ hút.

4. Kiểm tra với bác sĩ: Khám định kỳ để phát hiện những nguy cơ gây ung thư dạ dày và điều trị sớm trước khi chuyển sang ung thư giai đoạn cuối.3

Xem thêm: Cách phòng vi khuẩn hp ngăn ung thư dạ dày

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN

Ung thư dạ dày: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
5 (100%) 2 votes

2 Bình Luận

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE