Thông tin mới về thuốc chưa dạ dày nexium

Thuốc dạ dày nexium

Thuốc dạ dày nexium là loại thuốc thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton, có công dụng chính là làm giảm lượng acid dịch vị trong dạ dày, giúp điều trị hiệu quả các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Để nắm rõ hơn về công dụng cũng như cách sử dụng loại thuốc này, người bệnh cần tham khảo những thông tin ngay sau đây.

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý rất phổ biến hiện nay, đây chính là tình trạng tổn thương xảy ra tại thực quản, hầu họng mà nguyên nhân là do các dịch vị được dạ dày tiết ra để tiêu hóa thức ăn bị trào ngược lên thực quản. Hiện tượng trào ngược kéo dài sẽ gây nóng rát thực quản, ợ chua ợ hơi, nôn ói thức ăn, thậm chí lâu dần làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản, đe dọa tính mạng người bệnh.

Công dụng của thuốc dạ dày nexium:

Thuốc Nexium là thuốc tân dược, mỗi viên nén Nexium 40mg chứa khoảng 20mg hoặc 40 mg Esomeprazol. Thuốc được chỉ định dùng trong trường hợp bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, người bị viêm thực quản hoặc đang có các triệu chứng trào ngược nặng.

Cơ chế chữa bệnh của thuốc Nexium đó là giúp làm giảm lượng acid dịch vị sản xuất trong dạ dày, khi lượng acid này bị giảm đi sẽ tránh gây ra hiện tượng trào ngược, từ đó làm giảm nhanh các triệu chứng do bệnh gây ra, giúp niêm mạc thực quản và cả niêm mạc dạ dày nhanh chóng bình phục, không bị acid tấn công nên sẽ nhanh khỏi.

Bên cạnh đó thuốc dạ dày nexium còn giúp phòng ngừa tái phát cho những người bệnh bị viêm thực quản đã được chữa lành. Thuốc Nexium 40mg sử dụng kết hợp với một số loại thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ở dạ dày, tá tràng. Hoặc ngăn ngừa chứng viêm loét dạ dày tá tràng đối với những người có nguy cơ đang sử dụng thuốc NSAID (thuốc NSAID là thủ phạm gây ra các bệnh lý về dạ dày).

Ngoài ra thuốc Nexium cũng có tác dụng chữa trị hội chứng Zollinger-Ellison – hội chứng liên quan đến axit dạ dày quá nhiều hoặc chữa bệnh thực quản ăn mòn (đây là tổn thương thực quản do acid trong dạ dày gây ra).

thuốc chữa đau dạ dày nexium

Cách sử dụng thuốc dạ dày nexium:

– Thuốc được sử dụng dưới dạng uống, người bệnh uống nguyên viên thuốc cùng với nước lọc đun sôi để nguội hoặc ấm. Tùy từng trường hợp mà có liều lượng cụ thể như:

+ Điều trị viêm xước thực quản do trào ngược: người lớn uống ngày 1 lần trong 4 lần, điều trị mỗi đợt kéo dài 4 tuần để có hiệu quả.

+ Phòng ngừa tái phát viêm thực quản dạ dày đã chữa lành: dùng 20 mg/ngày/lần.

+ Điều trị trào ngược dạ dày – thực quản thì mỗi ngày uống 1 lần 20 mg.

+ Chữa lành loét tá tràng có nhiễm khuẩn Helicobacter pylori: kết hợp dùng 20 mg Nexium, 1g amoxicillin và 500mg clarithromycin, dùng 2 lần/ngày, trong vòng 7 ngày.

+ Điều trị loét dạ dày do dùng NSAID: dùng 20mg/ngày/ lần, dùng kéo dài 4 – 8 tuần.

+ Phòng loét dạ dày và tá tràng do dùng NSAID thì ngày dùng 1 lần, mỗi lần 20 mg.

+ Điều trị hội chứng Zollinger Ellison: dùng 2 lần/ngày, mỗi lần 40 mg.

– Đối với trẻ nhỏ cần theo sự chỉ định của bác sỹ, nếu trẻ không uống được viên thì bạn có thể hòa tan thuốc với nước rồi cho trẻ uống.

– Khi uống thuốc thì phải uống bằng nước đun sôi để ấm hoặc nguội, không được uống bằng nước trái cây, sữa, nước lạnh…bởi thể làm mất hoặc giảm tác dụng của thuốc.

– Chú ý khi dùng thuốc dạ dày nexium sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: đau bụng, đầy bụng, nôn, buồn nôn, nhức đầu, tiêu chảy hoặc táo bón, nổi mề đay, phát ban trên da, mẩn ngứa và dị ứng da…Nếu gặp phải triệu chứng đó thì cần thông báo ngay cho bác sỹ để có hướng can thiệp kịp thời.

– Ngoài ra khi sử dụng thuốc Nexium thì bệnh nhân không được dùng chung với các loại thuốc trị HIV hoặc một số loại thuốc khác như Cilostazol, Citalopram, Clopidogrel…Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thì cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Cây thuốc đặc trị dạ dày tại nhà

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN

Thông tin mới về thuốc chưa dạ dày nexium
5 (100%) 4 votes

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE